• Chia sẻ
  • 6 quy tắc dành cho người buộc móc tải trọng của cần trục

6 quy tắc dành cho người buộc móc tải trọng của cần trục

Sử dụng cần trục không khó nhưng để đảm bảo an toàn đến mức tối đa thì người theo buộc móc tải trọng cần nắm được 6 quy tắc cơ bản sau.

Thứ nhất đó là cần buộc móc cáp theo đúng hướng dẫn được quy định. Thứ hai tuyệt đối không được đi trước tải trọng, chỉ được đi đằng sau để tránh các tai nạn không đáng có. Nếu tải trọng chỉ ở mức 1 mét trở xuống thì người theo buộc móc tải mới có thể bám sau tải trọng đó. Một điều cấm cần được ghi nhớ đó là không được lấy người để giúp cân bằng tải trọng ở mọi trường hợp nào. Ngoài ra việc đứng giữa tải trọng với vật chướng ngại cũng bị cấm triệt bởi hành động này rất nguy hiểm. Hơn nữa nếu người sử dụng muốn quay tải trọng thì cần phải sử dụng móc kéo chuyên dụng, phù hợp với tải trọng.

Nếu đã sử dụng xong cần cẩu thì chú ý phải nhớ kéo móc lên hẳn rồi ngắt cầu dao điện đi, tuyệt đối không được treo tải trọng trên móc khi không sử dụng cần trục. Nếu tới thời gian bảo dưỡng thì cần nghiêm túc thực hiện để tránh các sự cố có thể xảy ra do cần trục không được bảo dưỡng đầy đủ. Đặc biệt một điều luôn được nhắc đi nhắc lại đó là không được tự ý thay đổi vị trí hay thay luôn cả bộ phận, chi tiết, phụ tùng nào đó đặc biệt là pa lăng. Trong trường hợp ngưng sử dụng cần trục thì cần thực hiện một số các biện pháp phù hợp để chống rỉ sét.

Nói chung trên đây chỉ là một số hướng dẫn, quy tắc cần phải thực hiện để đảm bảo an toàn cho người sử dụng cần trục. Nhưng về cơ bản dù con người có cẩn trọng đến đâu cũng khó tránh các hư hại của máy móc, thiết bị, cần trục cũng không phải là ngoại lệ. Do đó cách đảm bảo an toàn cao nhất đó là phải tiến hành kiểm định cần trục thường xuyên. Kiểm định cần trục một cách nghiêm túc, thường xuyên chính là cách tốt nhất để bảo vệ sự an toàn của chính bạn và người khác.