• Chia sẻ
  • Bảo hiểm xã hội 2017 có gì mới

Bảo hiểm xã hội 2017 có gì mới

Nếu mọi người đang thắc mắc bảo hiểm xã hội 2017 có gì mới thì có thể theo dõi thông tin qua bài viết sau để có được câu trả lời cụ thể về chế độ bảo hiểm xã hội trong năm 2017 này nhé.

Khi muốn tìm hiểu các thông tin liên quan đến BHXH thì nhiều người lựa chọn tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để có được thông tin tư vấn hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệm nhất.

Bảo hiểm xã hội 2017 có gì mới

Nói đến việc bảo hiểm xã hội 2017 có gì mới thì thực ra năm 2017 là một mốc đánh dấu nhiều quy định ban hành của luật BHXH. Và cũng trong năm 2017 này thì nhiều chính sách và chế độ đối với người tham gia BHXH đã có sự thay đổi rất lớn. Có những chính sách mang lại nhiều lợi ích cho người tham gia BHXH nhưng cũng có nhựng thay đổi khiến người tham gia BHXH lo lắng về quyền lợi của bản thân.

Chế độ thai sản

Câu trả lời đầu tiên đối với vấn đề bảo hiểm xã hội 2017 có gì mới chính là luật thai sản được ban hành trọng năm 2017. Theo quy định mới thì chế độ thai sản sẽ được bổ sung thêm đối tượng là chồng đóng BHXH mà vợ không đóng BHXH thì khi vợ sinh con, người chồng cũng được hưởng chế độ thai sản là 02 tháng lương cơ sở và thời gian nghỉ việc để chăm sóc vợ sau sinh.

Ngoài ra thì chế độ thai sản cũng ghi nhận mức trợ cấp thai sản đã tăng từ 1300.000 đồng/tháng lên 1390.000 đồng/tháng để giúp người tham gia BHXH có được sự hỗ trợ tốt hơn khi hưởng chế độ thai sản.

Đối tượng đóng BHXH

Trong năm 2017 thì luật BHXH cũng ban hành thêm quy định mới về việc bổ sung thêm đối tượng được tham gia BHXH là người lao động có hợp đồng ký từ 1- 3 tháng và các cán bộ không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn. Quy định này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2018.

Tiền lương đóng BHXH

Cũng trong năm 2017, luật BHXH đã có quy định về việc điều chỉnh mức lương đóng BHXH của người lao động. Từ việc lương đóng BHXH là mức lương cơ bản hàng tháng thì đến ngày 1/1/2018, lương đóng BHXH sẽ bao gồm lương cơ bản và các khoản phụ cấp kèm theo lương có tính thường xuyên và liên tục.

Thời gian đóng BHXH để hưởng chế độ hưu trí

Nếu thắc mắc bảo hiểm xã hội 2017 có gì mới thì đó chính là sự thay đổi về chế độ hưu trí. Theo quy định mới được ban hành thì tính từ ngày 1/1/2018, người lao động muốn hưởng tối đa lương hưu bằng 75% lương đóng BHXH thì phải đóng thêm 05 năm BHXH so với quy định trước đây. Theo đó thì lao động nam từ việc đóng 30 năm nay phải đóng đủ 35 năm BHXH và lao động nữ là từ đóng 25 năm lên 30 năm BHXH.

Trên đây là những thay đổi trong bảo hiểm xã hội 2017 có gì mới mà mọi người đang thắc mắc để có thể giúp mọi người nắm thông tin một cách cụ thể hơn.