• Chia sẻ
  • Các chi tiết cần đặc biệt lưu ý khi kiểm định cầu trục

Các chi tiết cần đặc biệt lưu ý khi kiểm định cầu trục

Trong cầu trục có các chi tiết rất quan trọng nên khi thực hiện kiểm định cần đảm bảo được độ chính xác để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Kiểm tra mô tơ cuốn của cầu trục. Mô tơ cuốn là chi tiết dùng để cuốn dây cáp qua đó thực  hiện nâng hạ sản phẩm. Mô tơ cuốn phải làm việc ổn định để quá trình vận chuyển hàng hóa được an toàn.

Tiếp đến là kiểm tra phanh điện từ. Phanh điện từ trong cầu trục có chức năng làm chậm và dừng sự di chuyển của cầu trục. Chi tiết này rất quan trọng trong việc bảo đảm an toàn khi vận hành cầu trục vì nếu phanh không hoạt động đúng thì cầu trục sẽ bị va đập khi di chuyển hết quãng đường dẫn đến hư hại máy cũng như gây nguy hiểm cho vật chuyển cũng như người làm việc gần cầu trục đó. Vì thế khi kiểm định cầu trục cần chú ý kiểm tra kỹ phanh điện từ.

Tiếp theo là kiểm tra dây cáp. Dây cáp đảm nhận nhiệm vụ treo vật để mô tơ kéo vật lên để di chyển. Đứt dây cáp là hiện tượng hay xảy ra do trọng tải quá nặng hoặc do cáp bị hư hỏng gây nguy hiểm cho người công nhân làm việc cũng như làm hư hỏng sản phẩm vận chuyển. Việc kiểm tra sự an toàn của dây cáp sẽ đảm bảo quá trình nâng hạ được an toàn.

Bộ điều khiển cũng là thiết bị cần ưu tiên để kiểm tra. Mọi hoạt động của cầu trục được thực hiện bởi bộ điều khiển. Nếu bộ điều khiển bị hư hỏng hay làm việc không đúng thì gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng trong khi vận hành.

Mạch điện trong cầu trục cũng cần được kiểm tra kỹ lưỡng. Việc kiểm tra để đảm bảo sự cách điện an toàn để bảo vệ cho người vận hành cũng như tránh được sự cố cháy do chập điện gây ra.

Ngoài ra cần kiểm tra các bộ phận như công tắc từ, bệ đỡ móc, mô tơ chạy ngang và các ổ trục. Các bộ phận này được kiểm tra an toàn giúp quá trình vận hành máy được trơn tru và tránh được các sự cố có thể xảy ra.