• Doanh nghiệp
  • Cần Thơ: Đại diện cho Việt Nam tham gia Accenta 2014

Cần Thơ: Đại diện cho Việt Nam tham gia Accenta 2014

Accenta- hội chợ thương mại quốc tế ở châu Âu- tổ chức thường niên tại thành phố Gent (tỉnh Đông Flanders- Bỉ) và được Chính phủ Hoàng gia Bỉ bảo trợ. Accenta 2014, Cần thơ được đại diện cho Việt Nam tham gia với tư cách khách mời danh dự.

 

CôngThương - Lần đầu tiên Việt Nam tham dự Accenta 2006 với tư cách khách mời danh dự - cơ hội tốt để tăng cường quảng bá hình ảnh đất nước- con người Việt Nam, đặc biệt là sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế trong thời kỳ hội nhập quốc tế nhằm thu hút mạnh mẽ sự chú ý của các nhà đầu tư, doanh nhân Bỉ và châu Âu. Để phát huy hiệu quả cơ hội này, Việt Nam đã kết hợp tổ chức “Những ngày Việt Nam” tại Vương quốc Bỉ- một chương trình xúc tiến tổng hợp về kinh tế, thương mại, du lịch, văn hóa, giáo dục... ở nước ngoài do Phòng Thương mại và Công nghiệp khởi xướng và thực hiện.

Vương quốc Bỉ một lần nữa lựa chọn Việt Nam là khách mời danh dự của Accenta 2014 tổ chức từ ngày 6- 14/9/2014, đại diện là thành phố Cần Thơ. Ông Jaw Briers - Tỉnh trưởng tỉnh Đông Flanders- cho biết: Việc chọn Cần Thơ là khách mời danh dự của Accenta 2014 là bởi từ lâu, Đông Flanders có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Cần Thơ.

Thông điệp của Cần Thơ và ĐBSCL là “Đồng bằng sông Cửu Long- Việt Nam hướng đến nền kinh tế xanh”. Đã có 46 doanh nghiệp đăng ký tham dự Accenta 2014.

 Ngay từ đầu năm, Cần Thơ đã xúc tiến nhiều hoạt động chuẩn bị cho chuyến “xuất quân” sang Bỉ, ví dụ: Tổ chức chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Bỉ hồi tháng 2; tiếp đón đoàn lãnh đạo chính quyền tỉnh Đông Flanders cùng các doanh nghiệp Bỉ sang thăm và làm việc tại Việt Nam... Tại các chuyến thăm này, hai bên đã tổ chức nhiều buổi gặp gỡ, tọa đàm, phía Cần Thơ đã quảng bá về tiềm năng của địa phương để thu hút đầu tư. Phía Bỉ cũng giới thiệu những lĩnh vực thế mạnh có thể hợp tác.

Trong nước, Trung tâm Xúc tiến đầu tư - thương mại - du lịch Cần Thơ đã tiến hành giới thiệu trực tiếp tới các doanh nghiệp các tỉnh trong khu vực, mời chào kêu gọi cùng tham gia Accenta 2014. Ông Nguyễn Khánh Tùng - Giám đốc trung tâm - cho biết, đến nay đã có 46 doanh nghiệp đăng ký tham dự Accenta 2014. Thông điệp của Cần Thơ và ĐBSCL tại hội chợ là “Đồng bằng sông Cửu Long- Việt Nam hướng đến nền kinh tế xanh”. Các ngành hàng thế mạnh của Cần Thơ đem đi “đánh xứ người” là thủy sản, trà, cà phê, nông sản chế biến, may mặc, thủ công mỹ nghệ, công nghiệp chế biến, logistic, điện tử và du lịch.

Trong khuôn khổ Accenta 2014 có nhiều diễn đàn về học thuật giữa các nhà khoa học các trường đại học, các hội nghị, hội thảo liên quan đến đào tạo, nghiên cứu khoa học, tạo điều kiện xúc tiến mở rộng và tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế về đào tạo và nghiên cứu...