Trang chủ » Cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học cho ngô biến đổi gen

Cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học cho ngô biến đổi gen

(Ngày đăng: 18-03-2020 10:37:19)
Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa chính thức ký Quyết định cấp Giấy chứng nhận an toàn sinh học cho sự kiện ngô biến đổi gen MON 89034 của Công ty TNHH Dekalb Việt Nam, thuộc tập đoàn Monsanto.
Ngô biến đổi gen được đánh giá có nhiều ưu việt đối với nền nông nghiệp hiện đại

Ngô biến đổi gen được đánh giá có nhiều ưu việt đối với nền nông nghiệp hiện đại

CôngThương - Đây là sự kiện ngô biến đổi gen (BĐG) đầu tiên và duy nhất nhận được giấy chứng nhận của Bộ TN& MT.

Trước đó, sự kiện MON 89034 đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi. Như vậy, MON 89034 cũng là sự kiện ngô BĐG đầu tiên và duy nhất nhận được đầy đủ 2 Giấy chứng nhận An toàn sinh học, An toàn thực phẩm & thức ăn chăn nuôi tính đến thời điểm này.

Để được cấp Giấy chứng nhận an toàn sinh học, mỗi sự kiện BĐG cần được xem xét và đánh giá rủi ro kỹ lưỡng bởi Tổ chuyên gia và phải được chấp thuận bởi Hội đồng An toàn sinh học quốc gia là an toàn đối với môi trường và đa dạng sinh học theo đúng trình tự quy định trong Thông tư 08/2013/TT-BTNMT. Quy trình  xây dựng và hoàn thiện khung pháp lý đánh giá an toàn cây trồng BĐG của Việt Nam đã được xây dựng một cách khoa học, bài bản, kế thừa nhiều ưu điểm từ các hệ thống quản lý an toàn cây trồng BĐG trên thế giới.

Báo cáo đánh giá rủi ro của ngô biến đổi gen mang sự kiện MON 89034 đối với môi trường và đa dạng sinh học đã được Dekalb Việt Nam xây dựng dựa trên các kết quả nghiên cứu đã được chứng minh là an toàn sinh học trên thế giới và các số liệu qua các vụ khảo nghiệm hạn chế, khảo nghiệm diện rộng đối với sự kiện MON 89034 trong điều kiện thực tế tại Việt Nam.

Trước khi được cấp Giấy chứng nhận an toàn sinh học tại Việt Nam, sự kiện MON 89034 đã được cấp chứng nhận an toàn sinh học tại Canada (2008), Hoa Kỳ (2008), Nhật Bản (2008), Brazil (2009), Ác hen ti na (2010), Nam Phi (2010), Phillipines (2010) và Honduras (2010).

Việt Nam hiện đang phải chi mỗi năm hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu ngô phục vụ nhu cầu tăng mạnh của ngành chăn nuôi trong nước, chủ yếu từ các quốc gia canh tác ngô BĐG. Các quyết định xem xét và cấp phép cho các sự kiện BĐG của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và Bộ TN&MT trong thời gian qua đã thể hiện mạnh mẽ quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc nhanh chóng giải quyết triệt để thực trạng này, đồng thời trao cơ hội cho nông dân Việt tiếp cận với các công nghệ tiên tiến trên thế giới.

Mặc dù Việt Nam khởi động sau các nước đầu tiên ứng dụng công nghệ này gần 20 năm, nhưng lại đang có cơ hội “đi tắt đón đầu” trong ứng dụng công nghệ nông nghiệp tiên tiến này. MON 89034 là sự kiện BĐG kháng sâu hại bộ cánh vảy thế hệ thứ hai mang nhiều ưu điểm vượt trội hơn các sự kiện BĐG kháng sâu thế hệ đầu - thế hệ đã được chứng minh đem lại nhiều lợi ích cho nông dân và nền nông nghiệp tại nhiều quốc gia trên thế giới. Công nghệ gen cải tiến giúp cây trồng có thể kiểm soát đồng thời ba loại sâu hại chủ yếu trên cây ngô. Quan trọng hơn, MON 89034 còn giúp tăng cường hiệu quả kiểm soát hơn sự hình thành tính kháng ở côn trùng chủ đích về lâu dài nhờ tác động “cộng gộp” trong kiểm soát sâu hại. Nông dân Việt Nam đang ngày một tiến gần hơn đến thời điểm được làm chủ công nghệ, giúp họ cởi bỏ bớt nỗi lo về thiệt hại năng suất do sâu hại cũng như các ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe nhờ giảm thiểu phơi nhiễm với thuốc trừ sâu.