DU LỊCH HÀ TIÊN
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Văn hóa
  • Cặp vợ chồng Việt Nam lập kỷ lục cao tuổi nhất châu Á

Cặp vợ chồng Việt Nam lập kỷ lục cao tuổi nhất châu Á

Tổ chức kỷ lục châu Á gửi văn bản xác nhận hai kỷ lục của Việt Nam: Cụ bà cao tuổi nhất châu Á và cặp vợ chồng cao tuổi nhất châu Á.

 

Cụ bà cao tuổi nhất châu Á là cụ Nguyễn Thị Trù sinh ngày 04-5-1893, 121 tuổi, hiện đang sinh sống tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Cụ Trù đã xác lập kỷ lục Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam vào

tháng 7-2014. Cụ sinh được 11 người con nhưng đến nay chỉ còn 4 người còn sống. Hiện cụ đang sống cùng gia đình người con trai út, con út của cụ năm nay đã 72 tuổi.

Cặp vợ chồng cao tuổi nhất châu Á là cụ Cao Viễn (SN 1908, 106 tuổi) và cụ Vũ Thị Hai (SN 1914, 100 tuổi). Hai cụ ngụ tại làng Phượng Lịch, Xóm 2, xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, đều làm nghề nông.

Dù đã bước qua tuổi 100 nhưng hai cụ vẫn rất minh mẫn. Các cụ thích đọc báo, nghe đài. Đặc biệt, cụ ông rất thích làm thơ và có một biệt tài nấu ăn rất ngon.

Cụ Viễn và cụ Hai có tất cả 8 người con. Hiện tại, hai cụ đã có 34 cháu nội, ngoại. Người cháu nhiều tuổi nhất đã 54 tuổi, cháu nhỏ tuổi nhất đã 25. Chắt lớn của hai cụ nay đã 27 tuổi và nhỏ nhất là 3 tháng tuổi.

Các cụ Nguyễn Thị Trù, Cao Viễn và Vũ Thị Hai được phát hiện thông qua hành trình Bách niên trường thọ - S100 do Tổ chức kỷ lục Việt Nam tiến hành trong 4 năm trở lại đây.

Được biết, ngoài việc trao giấy chứng nhận kỷ lục Việt Nam cho cụ Nguyễn Thị Trù và cặp vợ chồng cụ Cao Viễn, Vũ Thị Hai, tổ chức kỷ lục Việt Nam cũng vừa ghi nhận hai trường hợp: Cụ ông cao tuổi nhất - cụ Y'Ndong, 116 tuổi, người dân tộc Mơ Nông, sống tại Bon Jâng Play 1, xã Trường Xuân, huyện Đăk Song, tỉnh Đăk Nông và cụ Nguyễn Củ, 114 tuổi ở Đà Nẵng.

Tuy nhiên, 2 trường hợp này vẫn tiếp tục thu thập thêm thông tin để bổ sung hồ sơ xác lập kỷ lục. Về cụ Trù và vợ chồng cụ Viễn, cụ Hai, hiện tại, ngoài Tổ chức kỷ lục châu Á xác lập kỷ lục thì Tổ chức kỷ lục Thế giới cũng yêu cầu bổ sung thêm kết quả chứng nhận của tổ chức y tế xác định số tuổi của các cụ qua việc đo xét nghiệm xương.

Tổ chức kỷ lục Việt Nam đang liên hệ với Bệnh viện Quân y 175 để tiến hành các thủ tục này để hoàn tất hồ sơ theo yêu cầu. Nếu kết quả đạt, chắc chắn việc giành kỷ lục thế giới sẽ không xa. Bởi, theo ghi nhận của Tổ chức Guinness Thế giới, kỷ lục thế giới về cụ bà cao tuổi nhất hiện nay là cụ Misao Okawa tại Nhật Bản - 116 tuổi, cụ ông sống thọ nhất là ông Sakari Momoi, 111 tuổi, người Nhật Bản.