• Chia sẻ
  • Chế độ thai sản khi chấm dứt hợp đồng

Chế độ thai sản khi chấm dứt hợp đồng

Nhiều người lao động thắc mắc không biết sau khi đã chấm dứt hợp đồng với công ty thì họ còn có được hưởng chế độ thai sản khi sinh con nữa không. Nếu có thì chế độ thai sản khi chấm dứt hợp đồng được quy định như thế nào?

Có rất nhiều vấn đề cần thắc mắc liên quan đến luật BHXH. Và tất nhiên thì lựa chọn tốt nhất cho mọi người là tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để có được sự tư vấn thông tin và thủ tục nhanh và hiệu quả nhất.

Chế độ thai sản khi chấm dứt hợp đồng

Nếu như  người lao động chấm dứt hợp đồng với công ty trước khi sinh thì liệu họ có được hưởng chế độ thai sản khi chấm dứt hợp đồng hay không? Vấn đề này sẽ được chúng tôi làm rõ trong bài viết sau để người lao động có thể nắm được các thôn g tin cơ bản nhất.

Theo luật BHXH quy định thì để hưởng chế độ thai sản thì người lao động chỉ cần đáp ứng được điều kiện là đóng đủ 6 tháng BHXH. Thời gian được tính cho 6 tháng BHXH này là trong vòng 12 tháng trước khi sinh. Như vậy thì chỉ cần 12 tháng trước khi sinh người lao động có thời gian đóng BHXH đủ 6 tháng là có thể hưởng chế độ thai sản khi chấm dứt hợp đồng. Người lao động không cần lo lắng đến việc mình đã chấm dứt hợp đồng lao động bao nhiêu tháng trước khi sinh mà chỉ cần tính 12 tháng trước ngày sinh thì mình đóng đủ 6 tháng BHXH hay chưa.

Khác một điều là nếu người lao động còn làm việc tại công ty thì thủ tục để hưởng chế độ thai sản chỉ cần nộp cho người lao động để họ liên hệ với cơ quan BHXH để giải quyết thủ tục hưởng thai sản. Nhưng khi đã nghỉ việc thì chế độ thai sản khi chấm dứt hợp đồng sẽ do người lao động tự mình thực hiện. Và hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

- Sổ BHXH

- Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh

- Đơn xin hưởng chế độ thai sản

Tất cả những giấy tờ và hồ sơ mà người lao động đã chuẩn bị được nộp cho cơ quan BHXH nơi mà người sử dụng lao động đã đóng BHXH cho người lao động trước đó để có thể hoàn tất thủ tục hưởng BHXH thai sản theo đúng quy định mà luật BHXH đã ban hành. Mặc dù đây là một công việc không mấy khó khăn. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp do không nắm rõ thông tin nên người lao động không biết được là mình phải làm thế nào để hưởng chế độ thai sản sau khi đã chấm dứt hợp đồng với công ty.

Nếu người lao động còn lo lắng đối với việc hưởng chế độ thai sản khi chấm dứt hợp đồng thì có thể tham khảo thông tin qua bài viết trên để có thể yên tâm hơn khi thực hiện chuẩn bị các thủ tục để hưởng chế độ thai sản.