Cơ quan chức năng cấp giấy phép kinh doanh

Hầu hết việc kinh doanh dù lớn hay nhỏ đều phải thực hiện thủ tục để được cấp giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, tùy theo loại hình kinh doanh, ngành nghề kinh doanh khác nhau và quy mô khác nhau mà có các cơ quan chức năng tương ứng, hỗ trợ việc xét duyệt thông tin.

Một thực tế cho  thấy là ngày nay, có rất nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp khi có yêu cầu về việc thành lập công ty hay các vấn đề liên quan đến các thủ tục pháp lý.

Cơ quan chức năng cấp giấy phép kinh doanh

Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ điểm danh một  số cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh cho từng loại hình doanh nghiệp để bạn được biết và nắm rõ thông tin hơn.

Cơ quan trung ương

Đây là cơ quan có chức năng thẩm định các giấy tờ, hồ sơ theo quy định của  pháp luật đối với các dự án đầu tư lớn. Những dự án đầu tư do cơ quan chức năng này xét duyệt thường là các dự án có quy mô  lớn, có sự ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế  đất nước cũng như ảnh hưởng đến cộng đồng xã hội.

Sở kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh/thành phố

Đây là cơ quan chức năng mà hầu hết các công ty, doanh nghiệp khi muốn thành lập phải liên hệ đến để thực hiện các thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh. Cơ quan chức năng này có vai trò xét duyệt hồ sơ của các doanh nghiệp. Nếu hồ sơ đầy đủ thì trao giấy biên nhận và hẹn ngày trả kết quả. Đối với trường hợp hồ sơ thiếu thông tin thì cơ quan chức năng này có quyền từ chối việc thông qua và yêu cầu doanh nghiệp phải bổ sung cho đầy đủ. Thực tế cho thấy thì Sở kế hoạch và đầu tư là cơ quan có tầm ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp trong cả nước.Vì hầu hết đất nước ta, tỉ lệ thành lập doanh nghiệp nhiều hơn so với các loại hình kinh doanh khác. Vì thế cho nên vai trò của cơ quan chức năng này là rất quan trọng.

Phòng đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện

Đối với các hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ như kinh doanh hộ cá thể hay các hoạt động kinh doanh buôn bán lẻ khác, nếu như muốn được cấp giấy phép kinh doanh thì cơ quan chức năng cần phaỉ liên hệ đến chính là Phòng đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện nơi cơ sở kinh doanh đặt địa điểm kinh doanh. Có thể nói là việc thành lập các cơ sở kinh doanh này mang tính chất nhỏ, lẻ nên chỉ cần thông qua cơ quan chức năng cấp quận/huyện là việc kinh doanh được xem như đảm bảo tính hợp pháp.

Như vậy, bài viết trên đây phần nào đã giúp bạn biết được cơ quan chức năng mình cần liên hệ đến khi có nhu cầu hoạt động kinh doanh là cơ quan nào rồi đúng không nào? Chúc bạn thành công!