• Doanh nghiệp
  • Điện lực Bắc Kạn: Nỗ lực bảo đảm an toàn lưới điện

Điện lực Bắc Kạn: Nỗ lực bảo đảm an toàn lưới điện

Giống như nhiều tỉnh miền núi phía Bắc, Điện lực Bắc Kạn (EVN Bắc Kạn) luôn phải đối mặt với nhiều sự cố điện gây nguy cơ hư hỏng hạ tầng lưới điện, nhất là mùa mưa bão. Vì vậy, công tác bảo đảm an toàn lưới điện là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Công nhân Điện lực Bắc Kạn kiểm tra an toàn đường dây

Công nhân Điện lực Bắc Kạn kiểm tra an toàn đường dây

CôngThương - Nhiều trở ngại

 

Ông Ngô Văn Gia – Phó giám đốc EVN Bắc Kạn - cho biết, đơn vị đang quản lý trên 3.000 km đường dây trung thế và hạ thế, 795 trạm biến áp (TBA) và nhiều thiết bị khác... phục vụ trên 76 nghìn khách hàng với sản lượng điện năng tiêu thụ khoảng 14 triệu kWh/năm. Do đó, việc bảo đảm an toàn hệ thống điện là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Tuy nhiên, công tác này còn gặp nhiều khó khăn do Bắc Kạn là địa phương có địa hình chia cắt, dốc; cư dân chủ yếu là người dân tộc nên trình độ nhận thức còn hạn chế. Hệ thống đường dây điện thường đi xuyên núi, rừng, trong đó có nhiều khu rừng phòng hộ nên mỗi khi có bão, mưa to, gió lớn, lũ quét thường gây ra tình trạng sạt lở đất, ngập lụt, cây gãy đổ… làm hư hại hệ thống điện. Trong điều kiện bình thường, đôi khi sự cố đường dây cũng xảy ra do sự vô tình của người dân khi chặt cây rừng hoặc đốt nương làm rẫy. Cũng theo ông Ngô Văn Gia, trên địa bàn còn nhiều hộ dân có nhà dưới đường dây điện vi phạm hành lang an toàn lưới điện nhưng chưa được giải quyết triệt để; nhiều cây, cành lớn thuộc rừng phòng hộ phát triển có nguy cơ ảnh hưởng đến lưới điện, nhưng khi muốn cắt tỉa lại không đơn giản do vướng thủ tục phức tạp vì liên quan đến chính sách bảo vệ rừng của quốc gia.

Ở nhiều địa bàn vùng sâu, vùng xa như Pác Nặm, đường giao thông đi lại khó khăn, khi có sự cố hệ thống điện do mưa bão sẽ  phải đi bộ 7km mới tới nơi, nếu bị lũ thì phải đợi nước rút mới vào sửa chữa được. Ngoài ra, công tác vận chuyển vật tư từ trụ sở chính đến địa điểm sự cố là cả một vấn đề nan giải.

Ông Ngô Văn Gia - Phó giám đốc EVN Bắc Kạn:

Năm 2014, EVN Bắc Kạn nỗ lực phấn đấu không để phát sinh mới và giảm ít nhất 5% các vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp và chủ động mọi phương án khắc phục sự cố điện, nhất là trong mùa mưa bão nhằm bảo đảm  hệ thống điện vận hành an toàn, hiệu quả.

Nỗ lực để đường dây thông suốt

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng quan điểm chung của lãnh đạo EVN Bắc Kạn là phải bảo đảm an toàn hệ thống lưới điện, phục vụ tốt nhu cầu của khách hàng trên địa bàn.

Ông Ngô Văn Gia cho biết thêm, hàng năm, ngoài việc thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực Miền Bắc, đơn vị cũng chủ động xây dựng kế hoạch và tích cực triển khai đến từng cơ sở.

Đối với bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, công ty đã làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, đặc biệt là phối hợp, lồng ghép tuyên truyền với các chương trình khác tại các địa phương để người dân nhận biết và nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện. Mặt khác, tăng cường kiểm tra, phối hợp với các đơn vị liên quan nhằm giải quyết, xử lý các trường hợp vi phạm an toàn lưới điện.

Về công tác phòng chống lụt bão, công ty và các điện lực địa phương thường xuyên kiện toàn các ban, tiểu ban, lực lượng xung kích phòng chống lụt bão; xây dựng kế hoạch, phương án nhằm chủ động ứng phó với bão, lụt. Trước mùa mưa bão, đều tiến hành kiểm tra, rà soát các điểm có nguy cơ gây sự cố để thực hiện sửa chữa, gia cố. Chuẩn bị sẵn sàng vật tư, trang thiết bị dụng cụ, phương tiện, nhân lực; theo dõi sát tình hình thời tiết, tổ chức ứng trực 24/24 giờ... để khắc phục nhanh nhất nếu xảy ra sự cố.