Trang chủ » Hai hãng hàng không thử nghiệm \'đường bay vàng\'

Hai hãng hàng không thử nghiệm \'đường bay vàng\'

(Ngày đăng: 02-09-2014 09:29:26)
Cục Hàng không yêu cầu Vietnam Airlines và Vietjet Air cùng lập phương án thử nghiệm đường bay thẳng Hà Nội – TP HCM, qua không phận Lào và Campuchia.

Ngày 28/8, Cục Hàng không đã chỉ đạo hãng Vietnam Airlines và Vietjet Air lập kế hoạch bay và tiến hành thử nghiệm trong hệ thống buồng lái giả định đường bay thẳng Nội Bài - Tân Sơn Nhất qua không phận Lào và Campuchia cho loại tàu bay A320.

Cùng với đó hai đơn vị này hoàn thiện hồ sơ lập kế hoạch và báo cáo kết quả bay thử nghiệm, đánh giá chi phí, lợi ích của đường bay thẳng và so sánh với đường bay đang sử dụng trước 5/9.

Vietnam Airlines là một trong hai hãng hàng không bay giả định "đường bay vàng". Ảnh: Đ.L.

 

Ngày 26/8, Bộ trưởng Giao thông Đinh La Thăng đã báo cáo Chính phủ đề nghị khởi động nghiên cứu lập đường bay thẳng Hà Nội - TP HCM qua lãnh thổ Lào, Campuchia.

Bộ Giao thông đề nghị Thủ tướng cho phép cơ quan này chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng, cơ quan hàng không dân dụng của Lào, Campuchia và Văn phòng Tổ chức hàng không dân dụng thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương chuẩn bị các bước để mở đường hàng không thẳng Hà Nội - TP HCM trên cơ sở bảo đảm an ninh quốc phòng, an toàn hoạt động bay, hiệu quả kinh tế. Cụ thể là giảm thời gian bay, tiết kiệm chi phí cho các hãng hàng không, giảm khối lượng khí thải, mật độ bay dân dụng trên trục Bắc - Nam trong vùng trời Việt Nam...

Sau khi có kết quả bay thử nghiệm, Bộ Giao thông sẽ trình Thủ tướng xem xét việc mở đường hàng không thẳng Hà Nội - TP HCM qua không phận Lào, Campuchia trong thời gian sớm nhất.

Ý tưởng "đường bay vàng" Bắc - Nam, do cựu phi công Mai Trọng Tuấn đưa ra năm 2009, đã bị các chuyên gia hàng không bác bỏ sau nhiều cuộc hội thảo, được ông Trần Đình Bá theo đuổi và đề xuất. Tháng 7 vừa qua, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu Cục Hàng không nghiên cứu lại đề án đường bay thẳng như đề xuất của ông Bá nhằm rút ngắn chặng bay Bắc - Nam, giúp các hãng hàng không giảm thời gian bay, tiết kiệm nhiên liệu.