Hóa đơn điện tử là gì?

Với câu hỏi hóa đơn điện tử là gì thì rất nhiều doanh nghiệp đã tốn không ít thời gian để có thể trả lời thông tin được chính xác nhất. Bởi những thông tin liên quan đến khái niệm hóa đơn điện tử thì không phải là doanh nghiệp nào cũng có thể nắm được và hiểu được một cách cụ thể nhất theo quy định.

Trước khi quyết định sử dụng hóa đơn điện tử giá rẻ thì doanh nghiệp cần phải biết hóa đơn điện tử là gì cũng như các quy định để đảm bảo một hóa đơn hợp lệ là như thế nào. Như vậy thì việc sử dụng hóa đơn mới có thể đảm bảo tính hợp pháp được.

Hóa đơn điện tử là gì?

Khi mà rất nhiều quốc gia trên thế giới đã quá quen thuộc với việc sử dụng hóa đơn điện tử thì rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn còn rất lạ lẫm với hình thức hóa đơn này. Việc sử dụng hóa đơn điện tử nói đúng ra thì còn rất ít doanh nghiệp tại Việt Nam sử dụng. Vì trước đây, Việt Nam không bắt buộc doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn điện tử mà chủ yếu các hoạt động giao dịch đều là sử dụng hóa đơn giấy. Chính vì thế cho nên, khi sử dụng hình thức hóa đơn này thì rất nhiều doanh nghiệp đã băn khoăn không biết hóa đơn điện tử là gì và phải sử dụng nó như thế nào để có thể tránh những rắc rối về mặt pháp lý về sau.

Mặc dù là đến đầu năm 2018 vừa rồi thì một số đối tượng doanh nghiệp đã nằm trong danh sách sử dụng hóa đơn điện tử một cách bắt buộc. Tuy nhiên thì việc sử dụng hóa đơn này mới chiếm một phần rất nhỏ trong tổng số các doanh nghiệp tại Việt Nam. Con số này sẽ tăng dần theo thời gian khi mà Bộ Tài Chính tiến hành thực hiện lộ trình áp dụng hóa đơn điện tử được tốt nhất. Chính vì thế cho nên, đối với các doanh nghiệp mà nói, thay vì việc chờ cho đến khi biết được chính xác khi nào doanh nghiệp mình phải áp dụng bắt buộc hóa đơn điện tử thì tốt nhất là các doanh nghiệp nên tự mình chủ động chuyển sang sử dụng khi có đủ các điều kiện sử dụng. Bởi, việc tự mình chủ động sẽ tốt hơn và doanh nghiệp không còn phải thấp thỏm, lo lắng nữa. Vì việc sử dụng hóa đơn điện tử là một điều tất yếu trong tương lai mà doanh nghiệp không né tránh được. Vì theo mục tiêu mà Bộ Tài Chính đưa ra  thì sẽ cố gắng đạt được 90% doanh nghiệp chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử cho đến năm 2020 và còn mở rộng thêm đối tượng áp dụng hóa đơn là hộ kinh doanh nữa.

Nhìn chung thì việc hóa đơn điện tử là gì và các quy định liên quan về nó là điều mà các doanh nghiệp cần phải tự mình chủ động để có thể tìm hiểu thông tin một cách chính xác và đầy đủ nhất để chủ động hơn khi áp dụng.