DU LỊCH HÀ TIÊN
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Học sinh hút thuốc lá

(AGO) - Hiện nay, tình trạng một số học sinh hút thuốc lá là vấn đề đáng lo ngại. Ở độ tuổi thích khám phá, thích “bắt chước” người lớn, các em cho rằng, hút thuốc là cách thể hiện bản thân, trông sành điệu và “ngầu” đời hơn.

Tại các quán nước xung quanh trường học, nhiều học sinh nam tụm năm, tụm bảy ngang nhiên phì phèo thuốc lá. Một cậu học sinh cấp THCS ngừng xe trước quán nước, nhanh tay móc điếu thuốc trong cặp, thản nhiên châm lửa hút. Cậu quay sang hỏi người bạn bên cạnh: “Hút không?”, cậu học sinh nọ trả lời: “Mới hút hết một điếu rồi”. Thấy chúng tôi nhìn với vẻ mặt ngạc nhiên, chị chủ quán nước chép miệng: “Tụi nó đứa nào cũng biết hút hết. Còn nhỏ xíu tuổi mà sành điệu hơn người lớn nữa. Thỉnh thoảng tui cũng khuyên tụi nó đừng hút, có hại cho sức khỏe lắm. Tụi nó không nghe, còn nói: “Sao người lớn hút được mà tụi con lại không?”. Thấy khó trả lời, tôi cũng không khuyên gì thêm. Thôi kệ tụi nó, mình nhắc nhở cũng chẳng ăn thua gì”.

Một học sinh nam rụt rè cho biết: “Trước đây, em không biết hút thuốc là gì. Nhưng đi chơi với đám bạn, tụi nó cứ ép phải hút. Nếu không, tụi nó cười em là đồ “nhát như thỏ đế”. Em tập thử, ho sặc sụa rất nhiều lần. Nhưng riết rồi cũng quen, đâm ra thích hút thuốc. Những lúc học căng thẳng hoặc buồn phiền chuyện gì, em lại lôi thuốc ra hút, nhưng chỉ là hút lén thôi. Ở trường, thầy cô thường xuyên nhắc nhở, bí quá tụi em phải trốn vào nhà vệ sinh hoặc góc nào đó kín đáo để hút thuốc. Về nhà thì trốn vào phòng riêng, tranh thủ rít vài hơi trước khi ba mẹ phát hiện”. Điều đáng nói là tiền hút thuốc được các em… tiết kiệm từ tiền tiêu vặt hàng ngày.

Tại hội thảo cập nhật thông tin về Ngày thế giới không thuốc lá và thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, các nghiên cứu về sử dụng thuốc lá trong thanh thiếu niên cho thấy, độ tuổi bắt đầu hút thuốc ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Thống kê năm 2013, tỷ lệ hút thuốc của nam giới trưởng thành tại Việt Nam chiếm hơn 48%. Như vậy, với dân số hơn 90 triệu người, trên toàn quốc có khoảng hơn 15 triệu nam giới ở tuổi trưởng thành hút thuốc lá. Đặc biệt, xu hướng hút thuốc ở thanh niên ngày càng trẻ hóa với 21,6% thanh niên từ 16 - 24 tuổi là người hút thuốc. Nghiên cứu tình hình sử dụng thuốc lá trong học sinh độ tuổi 13 - 15 (năm 2007), có 17% học sinh nam thử hút thuốc lá trước 10 tuổi, hơn 10% cho biết sẽ có ý định hút thuốc trong tương lai.

Không chỉ học sinh, mà người trưởng thành hút thuốc cũng chịu nhiều tác hại nguy hiểm. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thuốc lá là nguy cơ lớn nhất đối với sức khỏe con người, là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong sớm trên toàn thế giới. Các bệnh có nguyên nhân chính từ sử dụng thuốc lá như đột quỵ, mạch vành và hơn 90% cas ung thư phổi, 75% cas bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính do sử dụng thuốc lá gây ra. Đáng báo động, gần 11% tổng số cas tử vong ở nam giới Việt Nam là do các bệnh liên quan đến thuốc lá…

Để con em mình không bị ảnh hưởng bởi thuốc lá, các bậc cha mẹ học sinh nên thường xuyên quan tâm, quản lý để con em mình không hút thuốc là còn trong độ tuổi đến lớp và phụ huynh cũng không nên vô tư hút thuốc trước mặt trẻ em. Phải giúp các em nhận thức được rằng, trưởng thành không có nghĩa là cầm điếu thuốc trên tay, phà khói mù mịt. Trưởng thành được đánh dấu ở việc nhận thức đúng, sai về hành động của bản thân