• Chia sẻ
  • Hỏi đáp về kiểm định máy nén khí

Hỏi đáp về kiểm định máy nén khí

Kiểm định máy nén khí tuy đã trở nên phổ biến hơn trong thời gian gần đây những vẫn là một thứ gì đó tương đối xa lạ đối với nhiều người. Chuyên mục hỏi đáp về kiểm định máy nén khí dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu hơn về nó.

1. Máy nén khí. Kiểm định máy nén khí

Máy nén khí là loại máy được dùng khá thường xuyên trong công nghiệp với công dụng làm tăng áp suất của các khí được đưa vào trong nó. Những khí này sau đó được đem đi làm nguyên liệu sử dụng để vận hành các loại máy móc khác trong dây chuyền sản xuất, hỗ trợ công việc sản xuất được diễn ra liên tục, trôi chảy, đảm bảo hiệu suất hoạt động của cả một quá trình luôn luôn là cao nhất. Từ đây có thể kết luận, máy nén khí là một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu trong sản xuất, vì thiếu nó, mọi hoạt động sẽ bị cản trở ít nhiều. Tuy nhiên, máy nén khí cũng là một loại thiết bị tương đối nguy hiểm. Các loại khí thường có các phân tử nằm tương đối cách xa nhau, việc nén khí chính là làm thu hẹp khoảng cách này lại, làm nồng độ khí trở nên cao hơn, dẫn đến áp suất cũng cao hơn. Hơn hết, đây là một quy trình rất dễ gây ra cháy nổ, nếu đang làm việc mà máy bị hỏng hay bất cứ bộ phận gì gặp trục trặc, những hậu hoạn xảy ra là khó có thể đoán biết được. Chính vì vậy, kiểm định máy nén khí được Nhà nước ta bắt buộc các doanh nghiệp phải thực hiện định kỳ, để chắc chắn rằng những tai nạn phát sinh nằm ở mức xác suất nhỏ nhất, đảm bảo môi trường làm việc an toàn, lành mạnh cho người lao động.

kiểm định máy nén khí

2. Các câu hỏi liên quan

Vậy thì quy trình kiểm định máy nén khí phải như thế nào mới kiểm soát được các lỗi? Kiểm định được thực hiện khi nào thì phù hợp? Đây ắt hẳn là mối quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là chủ của các doanh nghiệp sản xuất có sở hữu máy nén khí. Thứ nhất, quy trình kiểm định máy nén khí cũng giống với quy trình kiểm định đa phần các loại máy móc công nghiệp khác, gồm năm bước chính: kiểm tra bên ngoài, kiểm tra bên trong, kiểm tra kỹ thuật, kiểm tra vận hành và đánh giá. Thông qua từng bước trên, máy nén khí sẽ được kiểm tra toàn diện từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới, mọi sai sót bất kỳ đều khó có thể bỏ qua. Hơn nữa, ở bước đánh giá, toàn bộ số liệu đã đo đạc được từ bốn bước trước đó sẽ được thống kê, phân tích, tính toán và xử lý để các kỹ sư nhìn nhận ra được thực trạng làm việc của máy, đưa ra biện pháp giải quyết phù hợp nếu cần. Thứ hai, kiểm định máy nén khí được thực hiện bất cứ lúc nào bạn muốn kiểm định, hoặc bạn thấy nó có dấu hiệu gì đó làm việc không ổn, hay trục trặc, số lần lỗi tăng dần theo thời gian. Bên cạnh đó, việc kiểm định bắt buộc phải được thực hiện định kỳ - thông thường một năm một lần – dù cho máy của bạn vẫn đang hoạt động tốt. Nếu không hoàn thành điều này, một là doanh nghiệp sẽ không kiểm soát được hiện trạng máy; hai là doanh nghiệp phải đóng tiền phạt theo đúng quy định của pháp luật do không tuân thủ đúng ban hành.

Hy vọng những gì trên đây đã giải đáp phần nào những thắc mắc của chúng ta về kiểm định máy nén khí, cũng như thấy được tầm quan trọng của nó trong quá trình hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.