• Chia sẻ
  • Khi nào thì bạn nên sử dụng dịch vụ vận chuyển đường biển?

Khi nào thì bạn nên sử dụng dịch vụ vận chuyển đường biển?

Trong thời đại kinh tế hội nhập như hiện nay sự trao đổi buôn bán hàng hóa giữa nước ta và càng nước trên thế giới ngày càng phát triển mạnh mẽ. Dẫn đến nhu cầu vận chuyển hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam ngày càng gia tăng trong đó có hình thức vận chuyển bằng đường biển đang được mọi người lựa chọn sử dụng nhiều.

Bởi hàng hóa được đảm bảo an toàn mà giá cước lại rẻ. Tuy nhiên không phải loại hàng hóa nào lựa chọn hình thức vận chuyển đường biển cũng hợp lý.

Với những loại hàng hóa cồng kềnh, kích thước quá khổ hay siêu trường, siêu trọng thì bạn khó có thể lựa chọn hình thức vận chuyển bằng đường hàng không hay đường bộ mà chỉ có thể vận chuyển bằng đường biển mà thôi. Ví dụ cụ thể như bạn muốn mua một chiếc ô tô nhập khẩu vận chuyển từ Nhật Bản về Việt Nam thì bạn chỉ có thể lựa chọn vận chuyển đường biển mà thôi.

Nhưng nếu với những mặt hàng tươi sống như hoa, rau, củ, trái cây hay thịt, tôm cá đông lạnh yêu cầu sự nhanh chóng về mặt thời gian và nhiệt độ bảo quản theo yêu cầu để đảm bảo độ tươi ngon thì hình thức vận chuyển bằng đường bộ đối với cự ly gần trong nước và vận chuyển bằng đường hàng không đối với cự ly xa  hay vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam.

Trong trường hợp những loại hàng tươi sống bị giảm giá trị theo thời gian thì bạn nên hạn chế tuyệt đối vận chuyển bằng đường biển. Bởi vì đường biển thời gian vận chuyển thường kéo dài hơn nhiều so với các phương thức vận chuyển khác. Đấy là chưa kể trường hợp thiên tai bão lũ xảy ra thì thời gian kéo dài hơn nữa.

Khi lựa chọn phương thức vận chuyển hợp lý ngoài việc bạn phải xem các đặc tính, đặc điểm của loại hàng hóa mà mình muốn vận chuyển thì bạn còn phải chú ý đến khối lượng, số lượng hàng hóa để từ đó cân nhắc lựa chọn loại hình vận tải có chi phí đến tay rẻ nhất. Ví dụ nếu vận chuyển khối lượng lớn thì có thể lựa chọn vận tải đường biển. Nhưng nếu chỉ số lượng ít, mặt hàng nhỏ gọn có giá trị thì nên lựa chọn vận chuyển bằng đường hàng không sẽ rẻ hơn nhiều vì rút ngắn được thời gian vận chuyển.