• Chia sẻ
  • Kiểm định an toàn cửa tự động trên xe buýt

Kiểm định an toàn cửa tự động trên xe buýt

Cửa tự động trên xe buýt nên cần được chú ý trong công tác kiểm định để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Nhiều người đi xe buýt rất quan ngại về tình trạng cửa đóng mở không đảm bảo an toàn. Hệ thống đóng, mở dường như gặp trục trặc trên một số tuyến xe buýt nhưng trong một thời gian dài không thấy được khắc phục.

Việt Nam, một nước với hệ thống trường học và cơ sở sản xuất dày đặc, khiến cho lượng người sử dụng phương tiện công cộng tăng lên, nhất là xe buýt. Những khung giờ rơi vào giờ tan tầm, tan học thường xe buýt sẽ rất đông, không có chỗ ngồi, thậm chí tìm cho mình một chỗ đứng tốt cũng là một điều hết sức khó khăn.

Với một lượng người đông như vậy, hệ thống cửa đóng mở trên xe buýt nếu như không được đảm bảo an toàn thì sẽ gây ra những tai nạn không đáng cho những người lưu thông trên tuyến xe buýt đó. Một vài trường hợp do hệ thống cửa đóng mở gặp sự cố gây ra tai nạn kẹp tay, kẹp chân, thậm chí là kẹp nửa người. Tuy không ảnh hưởng đến tính mạng của người đó nhưng đa phần sẽ làm tổn hại đến sức khỏe của họ và gây ra sự khuyết tật ở một số bộ phận trên cơ thể. Do đó, sự nguy hiểm tiềm ẩn trong các cửa đóng mở trên xe buýt là hoàn toàn có tồn tại.

Nhiều xe buýt có hệ thống cửa đóng mở rất không an toàn. Thường gặp nhất là cửa sẽ không mở được trong một vài giây, rồi tự động bật thật mạnh. Với một lực mà có thể đẩy một người xuống đường. Hoặc một vài trường hợp khác là cửa bật ra quá mạnh, người đứng phía sau cửa không chú ý dẫn đến bị dập tay vào khung sắt, gây chảy máu.

Đối với những trường hợp không đảm bảo an toàn về hệ thống cửa đóng mở trên xe buýt, các đơn vị kiểm định an toàn nên có báo cáo lên trên để kịp thời xử lí những trường hợp sai phạm đó, tránh để tình trạng kéo dài mà gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người sử dụng phương tiện công cộng này. Chính phủ hiện nay đang khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng một cách tích cực hơn nữa. Nhưng nếu hệ thống phương tiện công cộng không được đảm bảo an toàn thì thử hỏi ai còn dám đi những phương tiện ấy nữa hay không?