• Doanh nghiệp
  • Kiểm định an toàn là gì và vai trò của nó

Kiểm định an toàn là gì và vai trò của nó

Mặc dù việc kiểm định an toàn đang ngày càng trở nên phổ biến, tuy nhiên cũng còn khá nhiều người chưa hiểu về hoạt động này, nhất là tầm quan trọng của nó như thế nào thì không phải ai cũng hiểu rõ.Để hiểu được vấn đề kiểm định an toàn hiện nay có vai trò quan trọng thế nào đối với cuộc sống thì trước hết chúng ta cần có một cái nhìn khái quát và hiểu được kiểm định an toàn nó là cái gì

Khái niệm kiểm định an toàn còn khá lạ lẫm với mỗi chúng ta. Nhiều người còn nghĩ rằng kiểm định an toàn chỉ có trong vấn đề liên quan đến thực phẩm nhưng thực chất không phải như vậy. Kiểm định an toàn ở đây có nghĩa là. Kiểm là kiểm tra, định là định lượng. Kiểm định là kiểm tra xem sản phẩm đó, thiết bị, máy móc đó có đủ tiêu chuẩn và thông số kiểm định chưa. Có an toàn chưa. Như vậy, có thể thấy kiểm định an toàn là rất quan trọng với cuộc sống của mỗi chúng ta.

Kiểm định an toàn một cách hiệu quả và chất lượng thì có kiểm định an toàn lần đầu. Kiểm định an toàn định kỳ và kiểm định an toàn bất thường. Kiểm định an toàn lần đầu là rất quan trọng. Máy móc thiết bị vừa được sản xuất ra trước khi đưa vào vận hành phải được kiểm định an toàn để đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng máy. Đây là khâu rất quan trọng, nếu máy móc chưa được kiểm định mà đã đưa vào sử dụng thì vô cùng nguy hiểm. Bởi khi sản xuất máy móc dù đã rất thận trọng nhưng nó vẫn có những sai xót nên phải kiểm định mới phát hiện được.

Hiện nay, có rất nhiều các công ty, xí nghiệp vẫn vận hành máy, hàng tháng, hàng năm nhưng không kiểm tra máy móc thường xuyên nên không biết máy móc còn hoạt động tốt không, có an toàn cho người sử dụng không. Nên cần phải kiểm định lại các thông số kỹ thuật của máy móc và thiết bị. Thời giân kiểm định của mỗi loại thiết bị, máy móc là khác nhau và được lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian nhất định nên gọi là kiểm định an toàn định kỳ.

Kiểm định an toàn bất thường cũng rất quan trọng nó làm cho các nhà sản xuất trở nên có trách nhiệm hơn với máy móc, thiết bị của mình. Có thể bị kiểm định bất chợt, nếu cơ quan, xí nghiệp nào vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Đó là những khái quát chung về kiểm định an toàn. Nó rất quan trọng đối với sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.