• Chia sẻ
  • Kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp quan trọng thế nào?

Kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp quan trọng thế nào?

Kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp thật sự rất quan trọng trước sự phát triển của lĩnh vực công nghiệp hiện nay.

Công nghiệp là một ngành kinh tế phát triển nhanh chóng tới chóng mặt nhờ sự ra đời của các thiết bị. đây là ngành tập trung hầu hết tất cả các thiết bị vốn có để phục vụ cho sự sản xuất đa ngành nghề, kiểu dáng, mẫu mã. Có sự ra đời của các thiết bị công nghiệp, các ông chủ giảm thiểu được vô số chi phí về nhân công và mang về khối lợi nhuận khổng lồ.

kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

1. Thiết bị công nghiệp là sự hoạt động không mệt mỏi?

Khi máy móc ra đời thay thế sức lao động con người, người ta cho rằng đã có sự ra đời của một “cách mạng công nghiệp”. Từ những máy móc đơn giản cho tới những robot thông minh thì người ta thấy rằng đó là những nhân công không biết mệt mỏi. Nhưng sự thật có phải chúng là vĩnh cửu?

Bất cứ một “nhân công” sắt nào cũng có thể bỏ việc chỉ là sớm hay muộn mà thôi. Muốn chúng không “nổi loạn” thì trước hết chúng ta nên học được cách yêu thương, vỗ về trước khi chúng nổi giận, nếu thực sự như thế thì hậu quả thật khó lường.

Để chúng yên tâm sản xuất và thọ thì các ông chủ sở hữu nên có chế độ nghỉ ngơi và khám (kiểm định) chữa (sửa chữa) bệnh cho chúng.

Và tất nhiên, thiết bị công nghiệp lại là một khái niệm bao hàm loạt những thiết bị lớn nhỏ, công dụng khác nhau, chủng loại, kết cấu khác nhau nên cách kiểm định cũng không thể giống nhau.

2. Kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp rất quan trọng

Chính vì những thiết bị công nghiệp quá nhiều và đa dạng, chúng cũng lại chính là mối hiểm họa xảy ra sự cố trong thời gian hoạt động. Chính những thiết bị không an toàn lại là hiểm họa rình rập tính mạng con người.

Với những thiết bị công nghiệp có độ chính xác ngày càng cao, khối lượng máy và công suất cũng ngày một lớn (nhất là công nghiệp nặng) thì việc kiểm định càng khó hơn. Trong thế giới thiết bị rộng lớn ấy, thiết bị cần kiểm định thường xuyên nhất là các thiết bị nâng và thiết bị áp lực.

Với hai loại thiết bị này cũng đã có rất nhiều các thiết bị, tên gọi khác nhau. Nhưng với bất kì thiết bị nào thì khi tiến hành kiểm định vẫn phải chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ giấy tờ có liên quan, có sự hợp tác của các bên có trách nhiệm để có sự thống nhất về phương án cũng như quá trình kiểm định phải diễn ra minh bạch, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình.

Kết quả kiểm định phải áp với các thông số và tiêu chí trong các văn bản quy định chung của các cơ quan ban ngành đã ban hành.

Là một ngành hoạt động phức tạp nhất cũng chứa đựng nguy cơ gây ra tai nạn nghiêm trọng nhất nên cần phải cẩn trọng hết sức trong việc kiểm định các thiết bị này, tránh những tai nạn không đáng có với tính mạng người lao động.

Kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp là một trong những trong những quy định nghiêm ngặt nhất được quy định trong quy định của Bộ lao động – Thương binh và xã hội yêu cầu các cơ quan, tổ chức phải thực hiện đầy đủ và chính xác.