• Doanh nghiệp
  • Lưu ý khi thành lập công ty cổ phần có cổ đông nước ngoài

Lưu ý khi thành lập công ty cổ phần có cổ đông nước ngoài

Nhiều công ty cổ phần khi thành lập có sự tham gia góp vốn của cổ đông hay nhà đầu tư nước ngoài. Đối với trường hợp này thì cần phải lưu ý nhiều quy định pháp lý khi thành lập công ty cổ phần có cổ đông nước ngoài để đảm bảo việc thành lập công ty là hợp pháp.

Doanh nghiệp có nhiều vấn đề chưa hiểu rõ đối với quy định của pháp luật về việc thành lập thì có thể liên hệ đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp chúng tôi để có được những thông tin tư vấn chính xác và cụ thể nhất trong quá trình thành lập.

Lưu ý khi thành lập công ty cổ phần có cổ đông nước ngoài

Để có thể biết được khi thành lập công ty cổ phần có cổ đông nước ngoài cần phải lưu ý những vấn đề gì thì chúng tôi xin “bật mí” một số thông tin cơ bản sau đây.

- Thứ nhất là công ty cổ phần khôn cần phải làm thủ tục đăng ký xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nếu trường hợp cổ đông nước ngoài góp cổ phần vào công ty Việt Nam để tham gia hoạt động kinh doanh.

- Thứ hai là có một số trường hợp cổ đông hay nhà đầu tư nước ngoài phải tiến hành đăng ký việc mua cổ phần hay góp vốn vào công ty cổ phần trước khi thực hiện việc mua cổ phần hay góp vốn như:

• Nếu nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% cổ phần hay vốn điều lệ  của công ty.

• Nếu nhà đầu tư hay cổ đông nước ngoài tham gia mua cổ phần, góp vốn vào công ty kinh doanh ngành nghề có điều kiện.

Thực tế cho thấy thì việc thành lập công ty cổ phần có cổ đông nước ngoài không phải là điều xa lạ trong cuộc sống hiện nay. Sự kết hợp giữa doanh nghiệp Việt Nam với nhà đầu tư nước ngoài là sự kết hợp đôi bên cùng có lợi. Doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng nguồn vốn lớn mạnh cùng phương thức kinh doanh, quản lý tiên tiến của nước ngoài để đưa doanh nghiệp phát triển nhanh chóng hơn, tạo sự cạnh tranh có hiệu quả trên thị trường. Trong khi đó thì nhà đầu tư nước ngoài khi mua cổ phần và trở thành cổ đông của công ty cổ phần cũng có được không ít lợi ích khi hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam. Nhà đầu tư sẽ có thể tham gia vào việc kinh doanh tại thị trường Việt Nam một cách thuận lợi nhất thông qua doanh nghiệp. Theo đó thì nhà đầu tư sẽ không phải e ngại việc mình không hiểu được rõ về thị trường Việt Nam hay phong tục, thói quen của khách hàng Việt Nam như thế nào để có sự chuẩn bị cho tốt.

Hiện nay, Nhà nước ta cũng có nhiều sự cải cách để có thể giúp cho việc đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam được thuận lợi hơn. Nó giúp cho nền kinh tế đất nước được mỏ rộng, giao lưu và phát triển có hiệu quả hơn so với trước đây. Như vậy mới có thể giúp doanh nghiệp Việt Nam ngày càng lớn mạnh và có thể vươn ra xa trên thị trường của thế giới. Đây là điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn có được.

Nhìn chung thì để thành lập công ty cổ phần có cổ đông nước ngoài thì công ty cổ phần phải chú ý không chỉ đến thủ tục đăng ký mà còn là những quy định để đảm bảo việc thành lập công ty được hợp pháp.