• Doanh nghiệp
  • Mối đe dọa với tàu vận tải đến từ cướp biển

Mối đe dọa với tàu vận tải đến từ cướp biển

Với các tàu hàng vận tải, ngoài những rủi ro thông thường được biết tới, cướp biển luôn là điều làm các đơn vị phải lo ngại và tìm kiếm đủ mọi biện pháp để phòng tránh.

Mối đe dọa với tàu vận tải đến từ cướp biển

Chúng ta đã từng nghe rất nhiều đến khái niệm cướp biển, đó chính là một mối đe dọa lớn cho những chuyến tàu vận tải đường biển, nhất là đường biển quốc tế. Vậy cướp biển sẽ làm gì đối với những chuyến hàng này? Dù không tìm hiểu nhiều về vấn đề này, nhưng nhờ những thông tin có sẵn trong cuộc sống, chúng ta cũng phần nào biết và hình dung được điều gì sẽ xảy ra với các tàu hàng khi gặp cướp trên biển.

Vận tải đường biển có thể nói là một phương thức vận tải quan trọng nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều những khó khăn cũng như thách thức trong mỗi chuyến hàng. Nhất là thực trạng cướp biển luôn tồn tại song song với chiều dài lịch sử phát triển của vận tải đường biển trên toàn thế giới. Trong lịch sử ngành vận tải hàng hải, liên tục có những vụ cướp tàu được biết tới, gây thiệt hại nặng nề về tài sản, kể cả tính mạng con người.

Thông qua các vụ cướp trên biển đã từng xảy ra, một nhận định chung được đưa ra là chúng đều xảy ra trên vùng biển quốc tế, với các tàu hàng di chuyển từ quốc gia này đến quốc gia khác. Bởi nếu tấn công khu vực biển nội địa của mỗi nước, việc bị phát hiện bởi cảnh sát biển là điều mà các nhóm cướp biển rất dễ gặp phải. Ngoại trừ một số vùng biển nội địa có an ninh kém hoặc quá rộng lớn so với lực lượng an ninh tuần tra.

Điều mà ai cũng hiểu là lhi tiếp cận với những con tàu vận tải đường biển, cướp biển sẽ nhanh tay cướp bóc hàng hóa đang vận chuyển dù đó là bất cứ thứ gì, chỉ cần có giá trị để bán lại. Thông thường cướp biển chỉ thực hiện phi vụ của chúng khi nhận thấy hàng hóa trên chuyến hàng nào đó phù hợp để chúng tiêu thụ và cướp đi nhanh chóng nhất, hầu hết tàu nhiên liệu chính là mục tiêu được chú ý tới hàng đầu.

Không chỉ cướp hàng hóa mà chúng còn gom hết tài sản của những thủy thủ đoàn, những vật dụng thiết bị trên tàu có giá trị. Ở một số vùng biển trên thế giới, cướp biển còn táo tợn và lộng hành đến mức bắt cóc thủy thủ đoàn để đòi tiền chuộc từ những tổ chức có liên quan hay từ công ty vận tải đó. Tuy nhiên hiện nay tình trạng này đã không còn nhiều bởi lực lượng an ninh biển quốc tế đã ngày càng thắt chặt hơn trong công tác của mình.

Cướp biển không chỉ là mối đe dọa về hàng hóa, vật chất mà còn có thể gây ra nguy hiểm cho những người trên tàu, do đó có thể nói đây là mối đe dọa lớn nhất của ngành vận tải đường biển. Trên thế giới, vùng sừng châu Phim và khu vực Đông Nam Á là những nơi nổi tiếng nhất về tình trạng cướp biển, với hàng trăm vụ cướp hàng xảy ra mỗi năm, gây thiệt hại không nhỏ cho nền kinh tế toàn cầu.