• Chia sẻ
  • Một số lưu ý khi thực hiện kiểm định nồi hơi

Một số lưu ý khi thực hiện kiểm định nồi hơi

Kiểm định nồi hơi không phải là một công việc dễ dàng, nó cần diễn ra theo đúng những quy định, quy chuẩn của các nguyên tắc kiểm định. Kiểm định nồi hơi còn là một hạng mục trong luật an toàn lao động để giúp cho các thiết bị, tư liệu lao động được vận hành tốt, đảm bảo an toàn cho người công nhân. Kiểm định nồi hơi có một số lưu ý.

Trước khi kiểm định nồi hơi cần chuẩn bị thật kĩ càng các điều kiện để kiểm định. Thu thập đủ các tài liệu, hồ sơ về nồi hơi sẽ kiểm định. Ngắt mọi quá trình làm việc, cọ rửa sạch sẽ nồi, tháo các đường dẫn, đường chui để có thể dễ dàng quan sát mọi chi tiết của nồi trong quá trình kiểm định. Tạo môi trường tốt, khô thoáng, sạch sẽ, thuận lợi cho việc kiểm định. Để việc kiểm định được diễn ra ngoài nhân viên kiểm định còn cần người chứng kiến, đại diện bên cơ sở kinh doanh thì mới bắt tay vào kiểm định để đảm bảo quá trình làm việc diễn ra khách quan nhất.

Trong quá trình kiểm định, cần thực hiện đúng bốn bước kiểm định nồi hơi được quy định rõ ràng trong kế hoạch cũng như quy tắc của việc kiểm định để mang lại kết quả chính xác nhất về hiện trạng của thiết bị. Ngoài việc kiểm tra hồ sơ, các chi tiết trong và ngoài nồi, cần kiểm định và thử độ bền của nồi dưới nhiều mức nhiệt và áp xuất, vận hành thử nồi hơi. Mọi thao tác, kết quả trong quá trình làm việc cần được ghi chép rõ ràng và thật chi tiết để tiện theo dõi sau này.

Biên bản kiểm định nồi hơi phải có đầy đủ các mục quy định, lưu lại chính xác tình trạng của nồi hơi. Biên bản cần được sự thông qua của cả ba bên là nhân viên kiểm định, người chứng kiến kiểm định và đại diện cơ sở kinh doanh bằng việc ký và đóng dấu, sau đó sao lưu và mỗi bên giữ một bản. Đối với nồi hơi có tuổi thọ dưới 12 năm thì chu kì kiểm định là 2 năm, đối với nồi hơi trên 12 năm thì chu kì là 1 năm.