Trang chủ » Người nhiễm HIV/AIDS sẽ được bảo hiểm chi trả

Người nhiễm HIV/AIDS sẽ được bảo hiểm chi trả

(Ngày đăng: 18-03-2020 10:37:10)
(Dân trí) - Bảo hiểm y tế sẽ chi trả các chi phí điều trị ARV, OL, XN… cho bệnh nhân HIV/AIDS. Nhà nước cũng sẽ mua bảo hiểm y tế miễn phí cho những bệnh nhân nghèo nhiễm HIV/AIDS, và hỗ trợ 70% bảo hiểm y tế cho những bệnh nhân cận nghèo.

Tại Hội thảo “đại biểu dân cử với chính sách, pháp luật về phòng chống HIV/ AIDS, ma túy, mại dâm” khu vực phía Nam vào ngày 29/8, Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đã đưa ra một số giải pháp bảo tài chính bền vững cho phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2014- 2020

 

Bệnh nhân HIV/AIDS đang điều trị tại Bệnh viện Nhân Ái
Bệnh nhân HIV/AIDS đang điều trị tại Bệnh viện Nhân Ái

 

Theo TS Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS ( Bộ Y tế), các chi phí điều trị ARV, OL, XN… cho bệnh nhân HIV/AIDS nên được bảo hiểm chi trả. Đặc biệt, các bệnh nhân đang điều trị ARV cần được tuyên truyền và cung cấp thông tin về quyền lợi và sự cần thiết phải có thẻ bảo hiểm.

Ngoài ra, việc nhà nước mua bảo hiểm y tế miễn phí cho những bệnh nhân nghèo nhiễm HIV/AIDS, và hỗ trợ 70% bảo hiểm y tế cho những bệnh nhân cận nghèo là cần thiết.

Hiện nay, nhiều bệnh nhân nghèo nhiễm HIV/AIDS phải bỏ điều trị giữa chừng do giá thuốc ARV khá cao, dẫn đến việc bị kháng thuốc, tăng khả năng lây nhiễm.

 “Nếu không cung cấp tài chính đầy đủ, đại dịch HIV/AIDS có thể quay lại bất cứ lúc nào, với tỷ lệ HIV kháng thuốc cao, chi phí tốn kém hơn nhiều lần so với hiện nay”, bà Hương cho biết.

5 công ty dược bao gồm Công ty cổ phần Dược Danapha, Công ty cổ phần dược phẩm Bidiphar 1, Công ty cổ phần dược phẩm Hà Tây, Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương Vidipha và Công ty cổ phần hóa dược phẩm Mekophar đã được Bộ Y tế chỉ định trực tiếp sản xuất Methadone  để phục vụ nhu cầu điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone, nhằm hạn chế  lây nhiễm HIV/ AIDS cho đối tượng nghiện ma túy.

Hiện cả nước có 219.163 người nhiễm HIV, trong đó có 67.557 người chuyển sang AIDS và có 69.449 người chết vì HIV/ AIDS.