• Chia sẻ
  • Nguy hiểm của ngành khai thác than đá

Nguy hiểm của ngành khai thác than đá

Hiện nay ở nước ta ngành công nghiệp khai thác than là nganh có nguy cơ tai nạn cao nhất. hàng năm có không biết bao nhiêu các vụ sụp hầm mỏ, công nhân bị kẹt lại trong hầm khiến bao nhiêu gia đình phải mất đi người thân. Ngành khai thác than đá có rất nhiều nguy hiểm, rủi ro tai nạn là rất lớn nhưng có nhiều người vẫn tham gia khai thác.

Hằng năm có nhiều vụ sụp mỏ than gây thương vong hàng chục người, cứ vào những ngày mua bảo là tại lại bắt được tin sụp hầm mỏ. Các hầm mổ một số được xây một cách kiên cố một số xây rất thô sơ nên nguy cơ sụp là rất lớn, nhưng dù thế nào thì khi làm việc trong lòng đất cũng rất nguy hiểm. Các công nhân mỏ phải làm việc trong điều kiện thiếu ánh sáng, họ chỉ có những cái đèn pin để soi trong lúc đào bới, họ không ngừng đào bới sau vào trong lần đất, đâu đâu quanh họ cũng là đất đá, xung quanh họ là tiếng máy khoan tiếng đào bới. Bên cạnh đó là những chất độc hại trong lòng đất như  kim loại, các chất phóng xạ, CH4, CO, CO2, TNT… nguy có cháy nổ và thiếu oxy rất cao. Họ luôn phải làm việc trong điều kiện nguy hiểm luôn rình rặp, bất cứ khi nào cũng có thể xảy ra cháy nổ bởi trong lòng đất chỉ có các chất dễ gây cháy và các thiết bị khoan, chỉ một sơ xuất nhỏ có thể cướp đi mạng sống của họ. Họ phải đào bới sâu trong lòng đất mới khai thác được than, đôi khi họ phải sử dụng thiết bị thở bằng oxy mới có thể tìm được than. Chưa kể những khi thời tiết xấu họ vẫn phải làm việc, nước ta có điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa, mưa lũ quanh năm nên điều kiện làm việc của họ vô cùng khó khăn, luôn đối mặt với nguy cơ sụp hầm cao. Bởi một số người cho rằng chỉ có những người đi vào đường cùng mới đi khai thác than.

Bên cạnh các nguy cơ trên, việc khai thác than còn đối mặt với vấn đề công nhân không có kinh nguyện cũng như chưa được huấn luyện an toàn trong quá trình khai thác điều này cũng dẫn đến nguy hiểm của ngành này. Hầu như các công nhân khai thác than để là những công nhân bình thường, không qua huấn luyện đào tạo bất kì trường lớp nào cả. Và tình trạng công nhân có kinh nghiệm bỏ nghề cao và việc nhu cầu tuyển ngang bằng nhau nên việc tuyển công nhân bên ngoài là rất cao. Do chưa được huấn luyện an toàn lao đông trong việc khai thác than nên khi xảy ra các tình huống nguy hiểm các công nhân không biết xử lý và khắc phục như thế nào. Nên nguy cơ gây tai nạn rất lớn. Không đảm bảo được tính mạng người công nhân.

Dù có nhiều nguy hiểm và khó khăn như vậy như ngành khai thác than là một ngành cao quí. Những người làm ngành này chấp nhận rủi rỏ trong lao động để phục vụ cho công nghiệp và cuộc sống con người.