• Chia sẻ
  • Những lưu ý khi kiểm định an toàn van

Những lưu ý khi kiểm định an toàn van

Chúng ta đều biết, van an toàn tuy chỉ là một phần nhỏ trong các thiết bị áp lực, nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng – Đó là khả năng giúp điều hòa áp suất. Nếu như van an toàn bị hỏng sẽ làm ảnh hưởng đến những thiết bị kia. Bởi vậy mà chúng ta cần lưu ý và kiểm định an toàn van.

Van an toàn thường có 3 loại chính là: Van an toàn kiểu lò xo, van an toàn kiểu đối trọng và van an toàn kiểu màng. Để đảm bảo chúng hoạt động an toàn, chính xác, bạn nên thường xuyên tiến hành kiểm định an toàn van trong các trường hợp như: trước khi đưa vào hoạt động, trong quá trình hoạt động, khi thiết bị được kiểm tra định kỳ hoặc bất thường. Với mỗi lần kiểm tra, bạn hãy ghi chú lại các thông tin về tình trạng vận hành của máy móc, thiết bị và van để tiện cho việc theo dõi, đánh giá. Điều này sẽ rất có ích cho việc chuẩn bị các giải pháp phòng tránh hay kịp thời sửa chữa những hư hỏng, khuyết tật của máy móc.

Một điểm đáng chú ý là phân biệt giữa kiểm định an toàn van và căn chỉnh van an toàn. Hai cụm từ này có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên nhiều người lại hay bị nhầm lẫn. Căn chỉnh van an toàn tức là việc đặt giá trị đóng, mở của van theo yêu cầu của quy trình kiểm định thiết bị hoặc yêu cầu của quy trình công nghệ mà van an toàn bảo vệ. Trong khi đó việc kiểm định an toàn van bao gồm nhiều bước phức tạp hơn. Đầu tiên là kiểm tra tình trạng kỹ thuật của van bằng mắt thường xem có dầu hiệu khả nghi nào không. Sau đó dùng khí (có thể là Nitơ, không khí nén) hoặc chất lỏng (nước, dầu chuyên dụng) để nâng áp suất, kiểm tra áp suất mở đóng của van. Cuối cùng là xem van có bị hở hay không. Nếu bị hở phải thay thế kịp thời để tránh gây ảnh hưởng xấu đến các thiết bị có chứa van đó.

Trên đây là những lưu ý về kiểm định an toàn van. Chúng tôi hi vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích cho mình để tiến hành kiểm một cách thuận lợi và an toàn nhất.