Trang chủ » Niềm vui làm từ thiện

Niềm vui làm từ thiện

(Ngày đăng: 18-03-2020 10:37:39)
(AGO) - Hơn 15 năm qua, Tổ cất nhà từ thiện ấp Bình Phú (xã Hòa An, Chợ Mới) đã hỗ trợ những bộ khung nhà gỗ cho nhiều bà con nghèo trong và ngoài xã. Người góp công, người góp của với mong muốn bà con nghèo có căn nhà lành lặn che mưa, tránh nắng.

Đến rạch Cả Tây, hầu như ai cũng biết về Tổ cất nhà từ thiện do ông Lê Văn Nhương làm tổ trưởng. Từ khoảng cách rất xa, chúng tôi đã nghe tiếng máy bào, máy cưa rộn rã. Dưới cái nắng chang chang, hơn chục người đủ mọi lứa tuổi đang miệt mài với công việc bào, đục, cưa... để hoàn thành những bộ khung nhà mới cho bà con nghèo. Chú Nhương cho biết, thời điểm trước năm 2000, Tổ cất nhà đã cất lai rai cho bà con nhưng số lượng không nhiều, từ năm 2000 trở đi, mỗi năm tổ cất cả 100 căn. “Trước đây, khi làm khung xong, tổ chở đến cất nhà hoàn chỉnh cho bà con luôn, cơm nước mình đem theo vì họ đâu có điều kiện lo cơm nước”, chú Nhương chia sẻ. Hiện nay, vì số lượng bà con cần nhà ở ngày càng nhiều, cộng thêm phạm vi hỗ trợ của tổ đã vượt ra ngoài địa phương nên không có thời gian đi đến cất, chỉ còn cho khung, nhà nào cần thì liên hệ; trừ nhà nào quá khổ, không đủ tiền mua đinh, tôn lợp nhà… thì cả tổ mua cho bà con luôn. Tại đây, những cây cột, kèo, đòn tay đều được bào láng, cưa và xẻ để chuẩn bị làm khung nhà. Sau khi bào xong, phần khung của ngôi nhà sẽ được dựng mẫu để đảm bảo hoàn chỉnh, các chi tiết cũng được đánh số để người được nhận dễ dàng lắp. Mọi công đoạn xong xuôi, tổ mới sắp xếp gọn gàng chờ người dân đến lấy.  

Lúc đầu, tổ cất nhà chỉ có khoảng 10 người đi cất nhà cho bà con, giờ số thành viên lên đến cả trăm. Tất cả đều đến đây với tâm nguyện giúp đỡ cho những gia đình khó khăn có được một căn nhà lành lặn để yên tâm mưu sinh. Mỗi ngày, nhà chú Nhường có khoảng 6-7 người phụ trách việc bào và cưa gỗ… Ngoài ra, còn có một nhóm khoảng 50-60 người đảm nhận công việc đốn cây, chở ra trại cưa để xẻ. Chú Nguyễn Phú Điều (63 tuổi) cho biết: “Thấy nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, nhà cửa xiêu vẹo nên anh em mới phát tâm làm từ thiện. Rồi thấy nhà anh Nhương có hỗ trợ phần khung nhà cho bà con nên lại đây làm với anh em cho vui”.

Có được một căn nhà là mơ ước của rất nhiều người, đối với gia đình chị Lê Thị Mỹ Hạnh (ấp Bình Phú, xã Hòa An) cũng không ngoại lệ. Nhà nghèo nên gia đình chị đi làm xa, người em bị mù 2 mắt từ nhỏ không ai chăm sóc phải nhờ sự giúp đỡ của những người xung quanh. Căn nhà chị Hạnh lụp xụp, mỗi khi trời mưa thì trong nhà không khác nào ngoài sân. “Hồi tháng 3 năm rồi, nhờ mấy chú trong Tổ cất nhà từ thiện mà tôi có được căn nhà như hôm nay. Đây là niềm mơ ước suốt bao nhiêu năm qua của gia đình. Giờ tôi đi làm xa cũng yên tâm em mình có được nơi ở ấm cúng. Thật sự tôi mang ơn nhiều lắm…” - chị Hạnh xúc động.

Ngoài việc hỗ trợ phần khung của căn nhà cho bà con nghèo, Tổ xây cất nhà từ thiện của chú Nhương còn vận động bà con quyên góp tiền, tham gia ngày công lao động xây dựng nhiều tuyến đường giao thông, cầu kiên cố tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân. Năm 2013, tổ phối hợp UBND xã Hòa An xây dựng tuyến đường bê tông kiên cố dài hơn 4km, rộng 3m, chủ yếu từ nguồn vận động Nhân dân địa phương (UBND xã hỗ trợ 20 tấn xi măng).