Trang chủ » Phòng khám nói chỉ “rửa tử cung”, bệnh nhân kiện bị “vỡ tử cung”

Phòng khám nói chỉ “rửa tử cung”, bệnh nhân kiện bị “vỡ tử cung”

(Ngày đăng: 18-03-2020 10:37:16)
Một phụ nữ đến Phòng khám đa khoa Thiên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) phá thai, sau đó đã phải đưa đến cấp cứu tại BV Phụ sản Hà Nội trong tình trạng vỡ tử cung, vỡ bàng quang, đứt niệu quản. Khi gia đình bệnh nhân khiếu kiện và thanh tra y tế vào cuộc, đại diện phòng khám này đã chối bỏ việc phá thai cho bệnh nhân.
Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa.
Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa.

 

 

Phá thai ở phòng khám tư, mất luôn tử cung

 

Những ngày này, chị N.T.S (SN 1994, ở xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội) không chỉ chịu nỗi đau về thể xác mà còn nặng trĩu nỗi buồn vì sẽ không thể sinh con được nữa.

 

Chị S lấy chồng được 2 năm và có một con trai 1,5 tuổi. Do con còn nhỏ nên khi thai đã 18 tuần tuổi, chị S cùng chồng đến Phòng khám (PK) Đa khoa Thiên Hòa (73 Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) để nạo phá thai sau khi tìm hiểu tư vấn trực tiếp về phương pháp phá thai không đau và an toàn ở PK Thiên Hòa.

 

Ngày 5/7, hai vợ chồng chị S đến PK Thiên Hòa được bác sĩ (BS) cho uống thuốc kích thích sinh non và truyền một chai nước, đồng thời mua thuốc về nhà uống tiếp.

 

Ngày 6/7, chị S được giữ lại phòng khám để điều trị.

 

Khoảng 6h sáng 7/7, một y tá đưa cho chị S 3 viên thuốc bảo uống và không được ăn bất cứ gì. Khoảng 10h, thấy đau bụng nên BS đưa chị S lên phòng chờ. Chiều cùng ngày, BS lại cho ngậm nửa viên thuốc dưới lưỡi và đặt thuốc vào âm đạo bảo chị nằm im 1 tiếng đồng hồ trên giường. Tuy nhiên, sau đó thấy chị S vẫn không có dấu hiệu gì khác nên BS tiếp tục đặt thuốc vào âm đạo.

 

Chiều 8/7, BS phòng khám tiếp tục đặt thuốc vào âm đạo cho đến khi chị S đau bụng có nước ối ra. Khoảng 22h cùng ngày, BS tiếp tục làm thủ thuật thì thấy chị S ra rất nhiều máu, rồi ngất đi nên đã gọi xe cấp cứu chuyển chị S lên BV Phụ sản Hà Nội. Các BS của BV Phụ sản Hà Nội cho biết, chị S bị vỡ tử cung, vỡ bàng quang, đứt niệu quản và mời BS ở BV Xanh Pôn hội chẩn, sau đó mổ cấp cứu cho chị S lấy thai nhi ra. Sau đó, chị S được chuyển sang BV Xanh Pôn điều trị tiếp.

 

Sau một thời gian điều trị tại BV Xanh Pôn, chị S được xuất viện nhưng vẫn liên tục bị đau, sốt và rò rỉ nước tiểu. Hiện tại sức khoẻ của chị S rất yếu, gia đình tiếp tục đưa đến BV Việt Đức để khám, điều trị vỡ bàng quang và đứt niệu quản. Quá bức xúc với việc làm của PK Thiên Hòa, gia đình bệnh nhân đã gửi đơn kiện đến các cơ quan chức năng.

 

Phòng khám thu hơn 7 triệu đồng để “rửa tử cung”!?

 

Ngày 14/8, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã có buổi làm việc với bệnh nhân (BN) N.T.S. và đại diện PK Thiên Hòa về việc gia đình BN tố cáo PK đã làm vỡ tử cung, vỡ bàng quang và đứt niệu quản vì phá thai.

 

Tại buổi làm việc, phía phòng khám khẳng định không thực hiện bất cứ điều trị nào dẫn đến việc chị S bị tai biến vỡ tử cung. BS Nguyễn Thị Hồng Hoa, Phụ trách PK Sản của PK Thiên Hòa cũng khẳng định không sử dụng thuốc phá thai nội khoa, không thực hiện thủ thuật lấy thai cho chị S mà chỉ thực hiện khám, truyền nước và làm thủ thuật “rửa tử cung”.

 

Theo tường trình của BS Nguyễn Hồng Hoa, chị S đến PK Thiên Hòa để nạo hút thai, nhưng BS không nhận. BS chỉ khám và điều trị viêm âm đạo, cổ tử cung. “Chúng tôi mới rửa âm đạo cho BN, chưa can thiệp thủ thuật gì vào tử cung BN.

 

Khi rửa âm đạo chống viêm nhiễm thấy BN ra máu, đau bụng âm ỉ, chúng tôi đã chuyển BN sang BV Phụ sản Hà Nội để cấp cứu”.

 

Ông Nguyễn Huy Khánh - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư Tân Thiên Hòa, chủ đầu tư PK Thiên Hòa cũng khẳng định rằng, PK Thiên Hòa không hề có lỗi. Chị S đã đến PK khám thai và đề nghị được phá thai 2 lần, nhưng vì thai to nên các BS từ chối không phá. Lần khám thứ 2, các BS của PK phát hiện chị S bị ra máu nên đã chuyển lên BV Phụ sản Hà Nội để điều trị.

 

Thế nhưng, theo chị S, “ngày 5/7, em đến PK Thiên Hòa nhờ tư vấn phá thai đã 18 tuần, BS nói vẫn xử lý được. Có người thai tháng thứ 6 vẫn bỏ được nhờ các thủ thuật. Họ tư vấn cho em thực hiện gói phá thai với giá 7 triệu đồng. Em đã nộp hơn 8 triệu đồng và PK đưa em giấy thu tiền”. Vì sao chỉ khám thai mà PK Thiên Hòa lại thu số tiền lớn như vậy của BN? Nếu PK chỉ làm mỗi việc “rửa tử cung” thì làm sao BN lại bị vỡ tử cung, vỡ bàng quang, đứt niệu quản?... Những câu hỏi này đang rất cần cơ quan chức năng làm rõ.

 

Thanh tra Sở Y tế với vai trò “trọng tài” đã đề nghị hai bên hòa giải. Nếu hòa giải không thành sẽ đề nghị Sở Y tế Hà Nội thành lập Hội đồng c huyên môn để xem xét, đánh giá toàn bộ quá trình điều trị của PK Thiên Hòa đối với BN S. Nếu Hội đồng chuyên môn kết luận PK Thiên Hòa có vi phạm các quy chế về chuyên môn, vi phạm các quy định của pháp luật thì sẽ xử lý nghiêm.

 

 

Đại diện PK Thiên Hòa cho biết, toàn bộ chi phí điều trị của BN S ở BV Phụ sản Hà Nội và BV Xanh - Pôn với số tiền gần 70 triệu đồng đều do PK Thiên Hòa chi trả. PK hành xử như thế là hết trách nhiệm với BN. Và hứa sẽ đền bù cho cho BN 50 triệu đồng. Tuy nhiên, gia đình BN vẫn chưa chấp nhận mức đền bù này.