• Doanh nghiệp
  • Quảng Ninh với “cuộc cách mạng” cải cách thủ tục hành chính

Quảng Ninh với “cuộc cách mạng” cải cách thủ tục hành chính

Quảng Ninh là địa phương có nhiều giải pháp quyết liệt trong việc gỡ khó cho doanh nghiệp (DN) trên địa bàn, đặc biệt là “cuộc cách mạng” cải cách thủ tục hành chính công. Chủ tịch tịch UBND tỉnh Quảng Ninh- Nguyễn Văn Đọc đã trao đổi với phóng viên Báo Công Thương xung quanh vấn đề này.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc (ngoài cùng bên trái) thăm Trung tâm Hành chính công của tỉnh

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc (ngoài cùng bên trái) thăm Trung tâm Hành chính công của tỉnh

CôngThương - Ông có thể cho biết một số giải pháp hay, đem lại hiệu quả tích cực trong việc gỡ khó cho DN trên địa bàn, tạo chuyển biến tích cực sản xuất - kinh doanh của tỉnh Quảng Ninh?

Hội nghị “Tháo gỡ khó khăn cho DN” là hoạt động tỉnh Quảng Ninh tổ chức thường niên. Vấn đề gỡ khó cho DN cũng đã được đưa vào nghị quyết của hội đồng nhân dân, để cả hệ thống chính trị và các cấp chính quyền quan tâm với cường độ lớn hơn, cụ thể hơn. Do những cơ chế tháo gỡ kịp thời khó khăn cho DN nên nguồn thu cả nội địa và xuất nhập khẩu thời điểm hiện tại đều khả quan.

Cụ thể, năm 2013, chúng tôi tập trung tháo gỡ cho cảng Cái Lân. Chẳng hạn vấn đề đăng kiểm ôtô nhập khẩu. Trước đây, việc đăng kiểm hàng nhập khẩu và đóng thuế đều ở Hải Phòng; do vậy, mọi tàu vào cảng Cái Lân lại phải mời đăng kiểm từ Hải Phòng sang. Hay việc kiểm dịch động thực vật cũng tại Hải Phòng. Nhiều lần hàng vào Quảng Ninh lại phải sang Hải Phòng mời cơ quan kiểm dịch; vừa tốn kém cho doanh nghiệp, vừa mất thời gian chờ đợi. Vì tiến độ chậm, nên khách hàng ngại vào cảng Cái Lân. Đối với xăng dầu, hầu hết lượng nhiên liệu quan trọng này phục vụ nhu cầu phía Bắc, đều nhập khẩu vào Quảng Ninh, nhưng toàn bộ số thuế nộp lại do Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam điều tiết...

Sau khi lãnh đạo tỉnh vào cuộc cùng với các cơ quan chức năng đã có những chuyển biến rất tốt. Riêng xăng dầu 6 tháng đầu năm, Quảng Ninh thu thêm 2.740 tỷ đồng. Tương tự, với ôtô nhập khẩu vào Cái Lân 6 tháng đầu năm cũng hơn 1.100 chiếc và số tiền thuế đã gần 500 tỷ đồng…

Ví dụ nữa về than cung cấp cho điện, từ tháng 8/2013, được thay đổi về giá bán, nên năm nay than sản xuất ổn định và nộp ngân sách cũng tốt hơn.

Rõ ràng những cái khó trong sản xuất - kinh doanh được “cởi trói” vừa lợi cho DN, vừa tạo thu ngân sách trên địa bàn.

Cải cách thủ tục HC là vấn đề quan trọng, đòi hỏi quyết tâm lớn của cả hệ thống chính trị. Do có nhiều bước thực hiện, nên phải theo lộ trình. Quảng Ninh phấn đấu năm 2015 thực hiện 100% thủ tục HC được hoàn thiện tại Trung tâm HC công.

Được biết, Quảng Ninh đang quyết liệt cải cách thủ tục hành chính (HC), nhất là cải cách thủ tục HC công. Tuy nhiên, đây không phải vấn đề có thể giải quyết một sớm một chiều. Vậy lộ trình của tỉnh ra sao, thưa ông?

Ở đây có 2 vấn đề cần đề cập: Thủ tục HC công và cán bộ làm thủ tục HC. Thủ tục HC công là vấn đề lớn, là quyết tâm chính trị, phải làm từng bước, không thể làm một sớm một chiều. Chúng tôi tiến hành theo 3 bước:

Bước thứ nhất, rà soát các thủ tục HC công theo hướng, bớt được càng nhiều thủ tục HC thì càng bớt phiền hà cho dân. Hiện nay ở cấp tỉnh có 1.382 thủ tục; con số ở cấp địa phương là 230; cấp xã có 160.

Bước thứ hai, chỉ đạo tích cực việc đưa các thủ tục HC vào Trung tâm HC công. Việc này sẽ làm quyết liệt để tất cả DN, người dân chỉ cần đến một chỗ. Bởi vì, nếu chỉ đơn giản là tiếp nhận xong lại chuyển về sở thì cũng chỉ như một cửa liên thông. Do đó, chúng tôi đã chỉ đạo các sở, ngành đưa các thủ tục liên quan đến Trung tâm HC công. Hiện nay, nhiều nhất có sở đã đưa được 160 thủ tục xuống trung tâm này. Tuy nhiên, có nơi đang diễn ra thực trạng: Có sở chỉ đưa những thủ tục mà dân ít tìm đến, còn những chỗ dân cần nhiều thì vẫn giữ lại. Trước tình hình này, chúng tôi yêu cầu ngược lại: Thủ tục nào dân tìm đến nhiều nhất phải đưa xuống trước. Đợt đầu ở cấp tỉnh chúng tôi đã đưa được khoảng 475/1.382 thủ tục xuống Trung tâm HC công.

Bước thứ ba, các thủ tục đưa xuống rồi thì phải giải quyết tại chỗ, phải bố trí cán bộ đủ năng lực thẩm định ở Trung tâm HC công. Đối với những vấn đề quan trọng, phải có phó giám đốc sở và các trưởng phòng giải quyết ngay tại chỗ. Bên cạnh đó, phải làm đồng bộ với chính quyền điện tử vì một sở quản lý nhiều mảng khác nhau, mỗi phó giám đốc phụ trách một lĩnh vực. Chính vì vậy, khi tiếp nhận thủ tục ở Trung tâm HC công thì phải chuyển về cho phó giám đốc lĩnh vực ấy hoặc có thể phải xin ngay ý kiến giám đốc sở qua mạng. Khi giám đốc chỉ đạo xong, chuyển xuống Trung tâm HC công, ký bằng chữ ký điện tử và chuyển ngay cho DN hoặc người dân.

Trân trọng cảm ơn ông!