DU LỊCH HÀ TIÊN

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Quy trình khi kiểm định xe nâng hàng

Quy trình khi kiểm định xe nâng hàng

Xe nâng hàng là loại thiết bị được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp để di chuyển và vận hành hàng hóa hay các vật nặng. Để đảm bảo an toàn trong quá trình lao động thì kiểm định xe nâng hàng cũng rất quan trọng, vì theo danh mục các máy móc nguy hiểm cần kiểm định thì xe nâng hàng cũng là một loại máy móc bắt buộc.

Tìm hiểu về xe nâng hàng sử dụng trong lao động

Xe nâng hàng có rất nhiều tải trọng khác nhau từ 1 dên 3 tấn, từ 3 đến 7.5 tấn, từ 7,5 trở lên và có loại xe nâng hoàng không phân biệt tại trỏng, giúp nâng đỡ hàng hóa, vật dụng một cách dễ dàng và được vận dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Do vậy, việc kiểm định xe nâng hàng thường được áp dụng đối với những loại xe có tải trọng từ 1 tấn trở lên và đều phải trải qua khâu kiểm định lần đầu trước khi xuất xưởng và đưa vào sử dụng. Trước khi tiến hành quá trình kiểm tra thì cần phải nắm rõ hồ sơ giấy tờ, tình trạng kỹ thuật và vận hành của xe để có thể kiểm định một cách chính xác nhất trước khi đưa vào sử dụng chính thức.

kiểm định xe nâng hàng

Sở dĩ xe nâng hàng được gọi là động cơ đốt trọng vì để xe hoạt động thì cần phải sử dụng 3 loại nhiên liệu nhầm tạo ra công suất sử dụng, đó chính là dầu diesel, gasoline và xăng. Xe nâng hàng thường được khách hàng ưa chuộng và sử dụng phổ biến hơn cả vì nó có khả năng di chuyển và nâng đỡ các loại hàng có tần suất cao, khối lượng lớn một cách nhanh chóng, thuận tiện mà các loại xe khác không thể nào đáp ứng được. Về cấu tạo loại xe này bao gồm lốp xe, khung gầm, ngoài ra còn có các hệ thống thủy lực nhằm để nâng đỡ hàng hóa. Thông thường các loại xe nâng hàng sử dụng trong công nghiệp có tải trọng rất lớn lên đến 50 tấn, đối với những loại xe từ 5 tấn trở xuống thường dùng để nâng đỡ hàng hóa trong các nhà máy, xí nghiệp. Nhưng những xe có tải trọng từ 10 tấn trở lên có thể dùng để nâng đỡ các loại xe container, vì vậy nên việc kiểm định xe nâng hàng nhằm tránh gặp rủi ro là điều cần thiết.

Quy trình kiểm định xe nâng hàng

Để tiến hành kiểm định xe nâng hàng thì cần phải kiểm định từng bộ phận của xe, kiểm định vừa bằng quan sát bên ngoài lẫn thiết bị bên trong:

- Kiểm tra bên ngoài: trong bước này nhân viên kiểm định có thể dùng mắt thường quan sát dáng vẻ bên ngoài của xe như thế nào, còn cũ hay mới, phớt của xilanh có bình thường hay không, có bị nghiêng không. Ngoài ra, cần phải nhìn bánh xe nâng hàng có bị mòn hay không nếu như bị mòn thì nên tiến hành thay mới để đảm bảo an toàn.

- Kiểm tra kỹ thuật: đây là giai đoạn đơn vị kiểm định sẽ dùng đến các thiết bị kỹ thuật chuyên dụng để có thể kiểm tra thiết bị một cách chính xác nhất, chẳng hạn như thước kéo, máy đo khoảng cách, thước kẹp,..kiểm tra từng bộ phận để phát hiện sai sót và sửa chữa.