• Chia sẻ
  • Quy trình kiểm định nồi hơi như thế nào?

Quy trình kiểm định nồi hơi như thế nào?

Nồi hơi là thiết bị dùng để cung cấp hơi nước vì vậy nhiệt được tạo thành do tác động của quá trình đốt gây ra. Để hiểu rõ và áp dụng kiểm định nồi hơi dễ dàng hơn chúng tôi xây dựng bài viết bao trọn quy trình kiểm định an toàn nồi hơi giúp bạn có thể nắm rõ và thực hiện có hiệu quả.

Có những tiêu chí bắt buộc khi kiểm định nồi hơi có thể kể đến như kiểm định nồi hơi lần đầu trước khi đưa vào sử dụng từ đó có thể đánh giá được tình trạng an toàn của nồi hơi theo các quy định, tiêu chuẩn lắp đặt lần đầu. Do vậy một quy trình cụ thể là vô cùng cần thiết sau quá trình sử dụng sẽ cần đến kiểm định nồi hơi định kỳ vì sử dụng nồi hơi sau một thời gian dài sẽ cần một chu kỳ kiểm định lại chúng ta cần tuân thủ theo quy định này để an toàn nồi hơi được đảm bảo. Bên cạnh đó, dù chưa đến thời gian cần kiểm định nhưng khi bạn thấy bất kì một dấu hiệu bất thường nào hãy thực hiện kiểm định ngay lập tức, ngoài ta còn có một số tiêu chí bắt buộc khác như: Khi mới bảo trì nồi hơi, cải tiến, thay đổi nồi hơi,...Vậy tất cả những tiêu chí trên đều có một quy trình cụ thể và chi tiết mà chúng tôi sẽ nêu ngay dưới đây.

Tuân thủ theo lần lượt các trình tự:

- Kiểm tra hồ sơ, lý lịch cũng như nơi sản xuất các thông số kỹ thuật của nồi hơi

- Kiểm định an toàn kỹ thuật cả bên ngoài và bên trong nồi hơi xem có bất thường hay dấu hiệu hư tổn hay không?

- Tiếp đến là các bộ phận kỹ thuật đánh giá xem thực trạng hoạt động của nồi hơi ra sao có cần kiểm định cái gì ngay không?

- Kiểm tra vận hành nồi hơi cũng như xử lý kết quả rồi báo cáo chi tiết

Một quy trình kiểm định nồi hơi quá đơn giản đúng không nào? Bạn chỉ cần bỏ một chút thời gian thôi là quá trình duy trì và vận hành nồi hơi sẽ thông suốt không hề gặp bất kì vấn đề khúc mắc, khó khăn nào. Vậy còn chờ gì mà không đầu tư để có được quãng thời gian dài an tâm khi sử dụng chứ.