DU LỊCH HÀ TIÊN
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Khám phá
  • Rối loạn lo âu những dạng bệnh dấu hiệu và cách điều trị

Rối loạn lo âu những dạng bệnh dấu hiệu và cách điều trị

Bài viết “rối loạn lo âu những dạng bệnh dấu hiệu và cách điều trị” cung cấp chi tiết đến bạn những thông tin về triệu chứng rối loạn lo âu.

Rối loạn lo âu những dạng bệnh dấu hiệu và cách điều trị

Rối loạn lo âu (RLLA) là một dạng bệnh của rối loạn tâm thần được đặc trưng bởi cảm giảm sợ hãi, lo lắng quá mức trước cá nhân hay một tình huống nào đó không gây nguy hiểm. Những người mắc chứng rối loạn lo âu thường sống trong tâm trạng lo lắng, sợ hãi, họ nghĩ rằng sắp có điều xấu tệ hại sẽ xảy ra, họ cũng có thể nghĩ rằng tất cả mọi thứ sẽ điều nổ tung… Rối loạn lo âu thường gây ra các triệu chứng về thể chất như tim đập nhanh, khó thở, tức ngực, choáng, chóng mặt…

Cũng giống như một số chứng rối loạn tâm thần khác, rối loạn lo âu thường không gây ra cái chết đột ngột. Rối loạn lo âu thường gây ảnh hưởng đến các hoạt động sống hằng ngày, những nhận thức, tâm lý xung quanh các vấn đề. Rối loạn lo âu thường làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội, ảnh hưởng đến cảm xúc với những tình huống thường ngày hoặc nặng hơn rối loạn lo âu có thể gây ra mức độ tử vong do tự tử cao.

Rối loạn lo âu có thể tác động đến mọi lứa tuổi, nhưng chủ yếu từ tuổi vị thành niên trở lên và thường thấy ở nữ hơn là nam. Người mắc bệnh thường sống với tâm lý cho rằng có điều gì xấu sắp xảy ra...

Khi luôn có sự lo âu hay đột nhiên lo âu vì một lý do mơ hồ là không bình thường vì nó có thể là biểu hiện của Rối loạn lo âu (RLLA). Tại Mỹ, mỗi năm có hàng triệu dân mắc bệnh này.

Triệu chứng gồm đau ngực, hồi hộp, cảm giác nghẹt thở, căng cơ, nhức đầu, đau lưng, co giật cơ bắp, đổ mồ hôi nhiều, hoa mắt, rối loạn tiêu hóa, khô miệng và mất ngủ.

Cơn lo âu có thể khởi phát bởi caffein, rượu, đường, thiếu hụt vitamine nhóm B, thiếu Mg hay Ca, dị ứng thức ăn, một vài thuốc khác và sự truyền lactate vào máu.

Những dạng bệnh rối loạn lo âu

RLLA toàn thể (GAD):

GAD là dạng nhẹ nhất. Người mắc bệnh RLLA toàn thể có cảm giác khó chịu kéo dài và sự lo lắng không thực tế, đặc biệt xung quanh người khác và có xu hướng dễ dàng bị giật mình. Rối loạn này nhìn chung bắt đầu khi còn nhỏ hay mới trưởng thành và thường gặp ở nữ hơn nam.

Khó ngủ và mệt mỏi kéo dài, đau đầu, những cơn hoảng loạn thỉnh thoảng, run hay co giật, cảm giác quay cuồng, trầm cảm, đau nhức cơ bắp, bồn chồn không yên, vã mồ hôi, đau bụng, hoa mắt, khó tập trung, hồi hộp, dễ cáu gắt là tất cả những triệu chứng của GAD. Bệnh được chẩn đoán khi một người trải qua ít nhất sáu tháng lo lắng quá độ về một số vấn đề cuộc sống hàng ngày.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD):

OCD xuất hiện khi một người thấy lo lắng một hay nhiều lần tái diễn và không có thực (sự cưỡng chế) và sử dụng một vài hành vi mang tính nghi thức để cố gắng xua đi những lo lắng đó. Cứ 50 người thì có một người bị và tỷ lệ như nhau ở cả hai giới.

Rối loạn này có thể bắt đầu ở bất kỳ lứa tuổi nào nhưng thường là vị thành niên hay giai đoạn đầu của trưởng thành. Đi kèm với OCD thường là trầm cảm, những RLLA khác, rối loạn ăn uống và vấn đề lạm dụng rượu và chất gây nghiện.

Người bị OCD biết rằng nỗi sợ của họ và những hành vi hệ quả không có ý nghĩa, nhưng họ vẫn làm điều đó vì chính họ không bỏ được và vì họ hi vọng tìm thấy sự xoa dịu thông qua hành động của mình. Những bệnh nhân này sợ sự không chắc chắn và thường tìm kiếm sự an tâm từ người khác về hành vi của họ.

Những sự cưỡng chế thường gặp bao gồm lau chùi kỹ lưỡng, kiểm tra đi kiểm tra lại để chắc rằng chúng an toàn, sự lặp lại, sự chậm chạp và tích trữ quá đáng.

Ám ảnh sợ:

Ám ảnh sợ là nỗi sợ phi lý và không cố ý về một vài điều hay tình huống nào đó. Cứ 10 người thì có hơn một người mắc 1 loại nào đó của ám ảnh sợ, chúng có xu hướng mang tính gia đình và thường bắt đầu tuổi thanh niên hay trưởng thành và nữ dễ mắc hơn nam.

Trong trường hợp bị ám ảnh sợ, những cách thông thường để đối đầu với nỗi sợ không có tác dụng, và người đó có thể trở nên tiều tụy, bởi nhu cầu quá mức để tránh bất cứ cái gì gây ra cho họ nỗi sợ hãi mãnh liệt như thế.

Có 3 nhóm :

+ Ám ảnh sợ chuyên biệt (nỗi sợ vô lý về một vài đối tượng nào đó như nhện, đi máy bay, độ cao...)

+ Ám ảnh sợ xã hội (nỗi sợ lúng túng khó khăn trong một tình thế xã hội)

+ Ám ảnh sợ khoảng rộng (nỗi sợ tình huống nào có thể tạo ra cơn hoảng loạn).

Rối loạn stress sau chấn thương (PTSD):

PTSD xuất hiện khi một người đã từng chứng kiến hay trải qua một sang chấn (chiến tranh, cưỡng dâm, thiên tai...) không thể hồi phục hay trở về một đời sống bình thường. Rối loạn này có thể xuất hiện ở bất cứ tuổi nào và đi kèm trầm cảm, lạm dụng chất gây nghiện hay lo âu.

PTSD thường bắt đầu trong vòng sáu tháng sau sang chấn (thỉnh thoảng là nhiều năm sau) và thời gian bệnh có thể thay đổi.

Advertisement

Những người bị PTSD có thể hồi tưởng về sang chấn, bị tê dại cảm xúc và không thể tập trung vào những công việc thường ngày.

Triệu chứng có thể chia thành 3 loại chính:

+ Những cơn ác mộng và hồi tưởng về sang chấn

+ Cô lập với gia đình và bạn bè

+ Giận dữ bất chợt.

Rối loạn này được chẩn đoán khi triệu chứng kéo dài hơn một tháng. Thường triệu chứng biến mất mà không cần điều trị, tuy nhiên trong những trường hợp trầm trọng cần phải được điều trị.

Cơn hoảng loạn:

Cơn hoảng loạn xuất hiện khi, do một nguyên nhân mơ hồ, cơ thể sẵn sàng đối phó với một tình huống khẩn cấp tưởng tượng. Cơ thể sản xuất adrenaline dư thừa và nhịp tim và nhịp thở tăng nhanh. Những cơn này trung bình kéo dài vài mươi phút và hiếm khi quá một giờ.

Ở Mỹ, có từ 3 đến 6 triệu người mắc bệnh này, ở nữ gấp 2 lần nam và có thể bắt đầu ở bất kì tuổi nào nhưng thường là người trưởng thành còn trẻ.

Theo hiệp hội tâm lý học Mỹ, những người bị cơn hoảng loạn có ít nhất 4 trong các triệu chứng sau: hồi hộp, tim đập thình thịch, vã mồ hôi, run rẩy, cảm giác hụt hơi, ngộp thở, đau ngực, buồn nôn hay đau bụng, hoa mắt, cảm giác quay cuồng, mất nhận thức, giải thể nhân cách, cảm giác sợ mất tự chủ hay sợ mất trí hay sợ chết...

Được xác định là cơn hoảng loạn khi xảy ra đột ngột và xuất hiện mỗi hai tuần hoặc nếu chỉ là cơn duy nhất thì sau đó phải là sự lo âu mơ hồ và sự căng thẳng về cơn đó kéo dài ít nhất một tháng.

Cơn hoảng loạn có thể kèm hoặc không kèm theo ám ảnh sợ khoảng rộng (nỗi sợ khi tiếp xúc đám đông và không có khả năng thoát ra được khi cơn xuất hiện).

Người bị cơn hoảng loạn thường cố gắng tránh những cơn sắp tới bằng cách né tránh những nơi hay vật có thể làm khởi phát cơn bằng các trò giải trí hay tìm đến các chất gây nghiện hay rượu bia để trốn tránh nó.

Điều trị

Theo kinh điển, điều trị RLLA bao gồm sự phối hợp hóa dược và tâm lý liệu pháp.

Hóa liệu pháp: thuốc kê toa đối với những bệnh này không là sự điều trị mà chỉ giúp giảm triệu chứng. Mỗi loại thuốc đều có tác dụng phụ riêng

Tâm lý liệu pháp: có rất nhiều loại tâm lý liệu pháp khác nhau.

Hành vi liệu pháp nhằm vào sự thay đổi những hành động chuyên biệt và cách sử dụng những kỹ thuật này, như là thở bằng cơ hoành (chống lại sự tăng thông khí, điều thường thấy khi bị hoảng loạn).

Trong tiếp xúc liệu pháp, bệnh nhân sẽ được quen dần với điều làm họ hoảng sợ để giúp họ đương đầu với chúng.

Nhận thức hành vi liệu pháp, hướng dẫn bệnh nhân phản ứng theo nhiều cách khác nhau, tùy tình huống gây ra cơn lo âu và hướng đến giúp đỡ họ thay đổi lối suy nghĩ.

Liệu pháp nhóm và nhóm tự giúp nhau cũng tỏ ra có ích.