• Chia sẻ
  • Sai lầm khi sử dụng chung máy hút sữa

Sai lầm khi sử dụng chung máy hút sữa

Hàng xóm em có hai bà chị vừa mới sanh em bé. Chị này sanh trước chị kia 2 tháng. Có lần chị sanh sau tâm sự với chị kia là sữa của mình hay bị tắc khiến con không có sữa bú nên quấy khóc. Thấy vậy nên chị sanh trước đã cho chị kia mượn chiếc máy hút sữa mình đang sử dụng.

Thế nhưng, khi em đọc trên báo thì bác sỹ khuyên là không nên sử dụng chung máy sữa giữa các mẹ vì không đảm bảo an toàn vệ sinh cho bé. Vì vậy, em đã khuyên chị nên mua một chiếc máy để an toàn hơn thì bị nói là nhiều chuyện, chị cho mượn còn nói em là nghĩ chị ấy ăn ở không vệ sinh nên giận em. Em thì không có ý kiến gì, chỉ muốn đề phòng bất trắc xảy ra cho các chị mà thôi.

Thế nhưng, vài tuần sau thì chị mượn máy gõ cửa nhà em. Chị ấy hốt hoảng bảo con bé nhà chị nôn mửa, còn sốt cao nữa. Chị không biết phải làm sao. Em mới khuyên chị lập tức đưa cháu đến bệnh viện để chữa kịp thời và cùng chị đưa bé đi. Bác sỹ bảo là bé bị bệnh dị ứng. Chị mới kể là có dùng chung máy hút sữa với chị hàng xóm. Khi ấy, bác sỹ cho rằng bé nhà chị đã nhiễm bệnh do máy hút sữa không được tiệt trùng đúng cách. Bé đã miễn dịch với các bệnh mà mẹ mang khi còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên, máy hút sữa lại mang nguồn bệnh mà mẹ không có nên bé dễ dàng bị mắc phải do hệ miễn dịch còn quá non yếu.

Việc sử dụng chung máy hút sữa với bà mẹ khác sẽ không xảy ra vấn đề gì nếu các mẹ biết áp dụng rõ ràng cách tiệt trùng khi chuyển từ người này sang người khác. Nếu không thì nên xem máy hút sữa là vật dụng cá nhân như bàn chải đáng răng vậy, để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.