Trang chủ » Senegal xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm Ebola là du học sinh

Senegal xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm Ebola là du học sinh

(Ngày đăng: 18-03-2020 10:37:13)
(Dân trí) - Một thanh niên nhiễm Ebola đã du lịch tới Senegal đã khiến đất nước này trở thành quốc gia thứ 5 xuất hiện Ebola, căn bệnh đang lan tràn ở 4 nước Tây Phi và giết chết hơn 1.500 người, bộ trưởng Y tế nước Senegal cho biết.
Vi rút Ebola dưới kính hiển vi 
 
Vi rút Ebola dưới kính hiển vi 

Bệnh nhân này là 1 sinh viên đại học đến từ Guinea và đang được điều trị tại 1 bệnh viện ở thủ đô Dakar vào thứ 3 tuần trước nhưng khi đó chưa có kết quả xét nghiệm dương tính với Ebola, Bộ trưởng Y tế Awa Marie Coll Seck cho biết.

 

Và trường hợp này đã được cơ quan chức năng của Guinea thông báo là trường hợp nhiễm bệnh trốn khỏi nơi lưu trú cách đây 3 tuần.

 

Sinh viên này đã được đưa đến bệnh viện ở thủ đô Dakar vài ngày sau đó và ngay lập tức được cách ly. Kết quả xét nghiệm cho thấy thanh niên này đã bị nhiễm Ebola và Tổ chức Y tế thế giới cũng đã xác nhận điều này.

 

Không rõ là thanh niên trẻ này đã đến Senegal như thế nào và vào khi nào khi biên giới với Guinea mới được đóng cửa tuần trước.

 

Ebola bắt đầu tấn công các nước Tây Phi vào đầu năm ngoái ở Guinea. Kể từ đó, bệnh đã lan sang Liberia, Sierra Leone và Nigeria. Hơn 3.000 người nhiễm bệnh qua dịch tiết của cơ thể và căn bệnh hiện chưa có cách điều trị hiệu quả hay vắc xin.

 

Theo thông báo của Tổ chức y tế thế giới cuối tuần qua, số trường hợp mắc trong tuần gần đây nhất đã tăng kỷ lục với hơn 500 ca mắc kể từ khi dịch xuất hiện.

 

BS Tom Frieden, giám đốc TT Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ cảnh báo rằng cần phải làm nhiều việc hơn nữa để tránh 1 thảm hoạ tồi tệ nhất.

 

WHO đã cảnh báo rằng dịch bệnh này có thể lây nhiễm cho 20.000 người và tiết lộ kế hoạch vào hôm thứ Ba vừa rồi để chấm dứt sự lây lan của căn bệnh đáng sợ này trong 6-9 tháng tới.

 

Thêm 2 bệnh nhân nhiễm Ebola khỏi bệnh

 

Tiếp sau 2 bác sỹ người Mỹ, 2 bệnh nhân nhiễm Ebola được điều trị tại Liberia cũng đã được xuất viện sau khi các kết quả xét nghiệm của họ đều cho thấy phản ứng âm tính với virus Ebola. 2 bệnh nhân này cũng đã được điều trị với thuốc ZMapp vốn đã điều trị thành công cho 2 bác sỹ người Mỹ trước đó.

 

2 bệnh nhân là bác sỹ người Congo Senga Omeonga và trợ lý bác sỹ Kyndy Kobbah đã ra viện trong niềm vui chung của tập thể y bác sĩ với sự tham dự của Tổng thống Liberia.