Trang chủ » Sử dụng bóng đèn led trồng rau trên vũ trụ

Sử dụng bóng đèn led trồng rau trên vũ trụ

(Ngày đăng: 29-06-2015 04:31:38)
Rau diếp loại thực phẩm thực vật đã được các chuyên gia Trung tâm Vũ trụ Kennedy (KSC)thuộc NaSa lên kế hoạch trồng trên vũ trụ bằng hệ thống bóng đèn led.

Trồng rau trên vũ trụ bằng hệ thống bóng đèn led của nhóm chuyên gia KSC được đưa vào nghiên cứu và chuẩn bị có kế hoạch thực hiện, đây là bước ngoặc lớn trong ngành công nghiệp thực phẩm trồng trọt quả toàn cầu.

Theo trang web NASA (nasa.gov), nhóm chuyên gia KSC sẽ đưa hệ thống trồng rau Veggie, chỉ nhỏ bằng một chiếc lò vi sóng, lên ISS vào ngày 9/12 tới bằng tàu vũ trụ SpaceX 3. Các phi hành gia trên ISS sẽ trồng rau diếp bằng hệ thống Veggie.

bong den led nasa

Hãng tin ABC News dẫn lời nhà khoa học Gioia Massa thuộc KSC cho biết hệ thống Veggie sẽ không lập tức cung cấp rau xanh để các phi hành gia trên ISS thưởng thức. “Họ sẽ trồng rau diếp, đóng gói đông lạnh và gửi về Trái đất - bà Massa tiết lộ - Chúng tôi cần phân tích xem có các loại vi sinh vật nào tồn tại trong rau diếp trồng trên vũ trụ trước khi xác định là nó đủ an toàn để các phi hành gia trên ISS ăn”.

Veggie là dự án chung của NASA và tập đoàn Mỹ Orbital Technologies. Dù đây là một dự án Mỹ, nhưng chuyên gia Massa cho rằng các nước cũng có thể cùng hợp tác để thực hiện thí nghiệm này. Rau trồng trong hệ thống Veggie trên quỹ đạo có thể hoàn toàn khác với rau trồng trên Trái đất.

Trang web của NASA cho biết Veggie sử dụng hệ thống bóng đèn LED đỏ và xanh, tạo ra luồng ánh sáng màu tím để tạo điều kiện cho quá trình quang hợp diễn ra. Ngoài ra Veggie còn có thêm một bóng đèn LED màu xanh lá cây. Khi cả ba đèn bật lên, ánh sáng Veggie tỏa ra là màu tím sáng. NASA chọn sử dụng đèn LED do loại đèn này hoạt động được trong thời gian dài.

Bà Massa cho biết do điều kiện không gian chật hẹp và thiếu nguồn năng lượng trên ISS, Veggie không thể trồng được nhiều loại rau. Ví dụ như trồng các loại củ như cà rốt là không thể. Nhưng các phi hành gia có thể trồng củ cải, cải thìa hoặc cải cúc.

NASA cũng đã lên kế hoạch trồng cả hoa trên ISS, bởi việc trồng cây xanh và hoa sẽ có tác động tích cực đến tâm lý của các phi hành gia phải sống trong điều kiện khó khăn và thiếu thốn trên không gian.