DU LỊCH HÀ TIÊN
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Khách sạn
  • Sử dụng khí thiên nhiên: Sạch, rẻ, an toàn

Sử dụng khí thiên nhiên: Sạch, rẻ, an toàn

CNG (Compressed Natural Gas) là khí thiên nhiên nén, thành phần chủ yếu là metane CH4 được lấy từ những mỏ khí thiên nhiên, qua xử lý và nén ở áp suất cao (250atm) để tồn trữ.
Việc sử dụng khí CNG thay thế xăng dầu có thể tiết kiệm 40% chi phí nhiên liệu

Việc sử dụng khí CNG thay thế xăng dầu có thể tiết kiệm 40% chi phí nhiên liệu

CôngThương - Từ tháng 5/2010, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 2958/NQ-DKVN thông qua việc chuyển đổi và sử dụng nhiên liệu khí nén CNG cho toàn bộ xe ôtô tại các đơn vị thành viên của tập đoàn trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu. Đây là hành động thiết thực hưởng ứng phong trào tiết kiệm nhiên liệu, hạn chế ô nhiễm môi trường, chống biến đổi khí hậu.

Theo đó, PV Gas South được Tập đoàn Dầu khí giao nhiệm vụ thực hiện chuyển đổi và cung cấp nhiên liệu CNG cho các đơn vị thành viên của tập đoàn. Việc này không chỉ giúp ngành dầu khí phát huy nội lực, giảm chi phí nhiên liệu rất lớn (từ 30-50%) mà còn góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế phát thải khí nhà kính. Do không có benzene và hydrocarbon kèm theo, nên hai loại nhiên liệu này không giải phóng nhiều khí độc như NO2, CO… và hầu như không phát sinh bụi. Đồng thời, việc sử dụng khí thiên nhiên CNG thay thế xăng dầu còn giúp tiết kiệm tới 40% chi phí nhiên liệu

Theo số liệu của Hiệp hội Các phương tiện giao thông sử dụng khí thiên nhiên châu Á Thái Bình Dương, hiện nay, riêng khu vực châu Á Thái Bình Dương đã có khoảng 5 triệu phương tiện sử dụng khí CNG. Trong đó, Pakistan có hơn 2 triệu ôtô, Argentina và Brazil mỗi nước hơn 1 triệu chiếc… Tại Việt Nam, công nghệ khí nén thiên nhiên CNG lần đầu tiên xuất hiện bằng sự ra đời của nhà máy khí thiên nhiên CNG tại Khu Công nghiệp Phú Mỹ I, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào tháng 8/2008.

Không chỉ dừng lại đó, giá CNG hiện nay thấp hơn giá xăng dầu và cả LPG (khí dầu mỏ hóa lỏng). Đây là nhiên liệu rẻ, sạch, phù hợp với dịch vụ tại các thành phố lớn và các khu công nghiệp, đặc biệt trong tình hình giá xăng dầu tăng cao trong những năm gần đây. Đó cũng chính là lý do vì sao mà các chuyên gia đều đánh giá tiềm năng phát triển của thị trường CNG là rất lớn, hứa hẹn mang lại lợi nhuận cũng như tiếng vang cho ngành dầu khí trong việc đi tiên phong giữ gìn và làm trong sạch môi trường.

Theo các chuyên gia, sử dụng khí nén CNG chi phí chỉ bằng khoảng 50% so với dùng xăng dầu nhưng lại giảm thiểu tới 35% khí hydro carbon, 62% oxide, 9% carbon oxide… thải ra môi trường. Giá 1 tấn khí CNG khoảng 318 USD, chỉ bằng 53,5% giá xăng, 42% giá dầu.

Mỗi xe buýt sử dụng CNG hoạt động 1 năm tiết kiệm 8.308 USD nhiên liệu so với dầu diesel. Với 10.000 xe tại TP. Hồ Chí Minh, nếu chuyển sang sử dụng khí CNG sẽ tiết kiệm 83.080.000 USD mỗi năm. Như vậy, trong khoảng 3 năm, TP. Hồ Chí Minh sẽ tiết kiệm được 250 triệu USD. Điều này chứng tỏ việc chuyển đổi các loại xe ôtô, xe buýt sử dụng diesel hiện tại sang sử dụng khí nén CNG không chỉ góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường mà còn giúp tiết kiệm tiền bạc, giảm cước phí vận chuyển, tăng khả năng cạnh tranh của nền kinh tế.