• Chia sẻ
  • Tại sao nên kiểm định an toàn máy móc thiết bị?

Tại sao nên kiểm định an toàn máy móc thiết bị?

Con số người tai nạn lao động ngày càng tăng lên trong những năm trở lại đây và theo dự báo nếu như bộ an toàn lao động không coi đây là điều chú ý thì con số này sẽ còn tăng lên hơn nữa theo thời gian. Nguyên nhân do đâu và làm sao khắc phục, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

Hiện nay các máy móc thiết bị lao động trong nhà xưởng, công trình.. đang là những nguy cơ tiềm ẩn gây tai nạn cho người lao động. Nếu tai nạn xảy ra có thể sẽ cướp đi sinh mạng con người cũng như làm thiệt hại về tài sản, ảnh hưởng đến môi trường.  Chính vì vậy mà luật an toàn lao động đã có những ràng buộc rằng phải kiểm định an toàn máy móc thiết bị công nghiệp trước khi đưa chúng vào tham gia hoạt động sản xuất để tránh những hiểm họa, gây tai nạn cho người trược tiếp sử dụng và làm việc. Hiện nay ở Việt Nam tình trạng này đang được báo đông liên tục.

Lý do thứ hai khiến các doanh nghiệp phải áp dụng kiểm định an toàn trong khi sử dụng máy móc nữa là vì hiện nay khi công nghệ ngày càng được cải tiến, các chức năng được nâng cấp cao hơn, sức người bỏ ra ít đi và năng suất đạt ở mức tốt đa. Nhưng chính vì nó tốt nên một khi xảy ra tình huống gì thì mức độ nguy hiểm đến môi trường lại cao hơn, khả năng sát thương mạnh hơn rất nhiều, vì vậy mà để tránh tình trạng này các doanh nghiệp cần có những biện pháp phòng tránh những rủi ro bằng việc kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp hằng năm.

Một môi trường làm việc tốt là một môi trường không có thương tích, không có sự lo sợ hay canh cánh trong lòng nỗi lo nguy hiểm. Và bộ an toàn lao động xã hội Việt Nam luôn muốn người dân được sống trong môi trường tốt. Vì vậy mà họ đã đưa ra những cưỡng chế bắt buộc nếu doanh nghiệp nào có tình trạng cố ý luồn lách, sử dụng những thiết bị công nghệ không an toàn và trốn tránh kiểm định an toàn hằng năm. Vậy là người lao động chúng ta sẽ không còn phải lo lắng nhiều như trước nữa, có thể yên tâm hơn phần nào để hoàn thiện cuộc sống rồi.