• Doanh nghiệp
  • Tàu vận tải biển mất lái gây hậu quả nghiêm trọng

Tàu vận tải biển mất lái gây hậu quả nghiêm trọng

Đối với loại phương tiện như tàu vận tải hàng hóa trên biển, việc mất lái do không kiểm soát được sẽ dẫn tới những hậu quả hết sức nghiêm trọng, khó kiểm soát được.

Tàu vận tải biển mất lái gây hậu quả nghiêm trọng

Do đó, những thuyền trưởng thường là những người có áp lực rất lớn trong những chuyến tàu vận tải đường biển, kể cả những chuyến vận tải nội địa. Bởi lẽ một khi có rủi ro xảy ra, dẫn đến tai nạn thì hậu quả hết sức nặng nề và nghiêm trọng. Không như những loại phương tiện chuyên chở khác, việc vận hành và điều khiển tàu biển tương đối khó khăn, cần sự phối hợp của cả một tập thể.

Tình trạng tàu mất lái xảy ra rất thường xuyên, tai nạn này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau và thường tạo nên những hậu quả hết sức nghiêm trọng cho các chuyến vận tải hàng hóa đường biển. Những hậu quả mà nó đem lại lớn đến mức nếu như đơn vị vận tải không có bảo hiểm thì chỉ có thể đi đến một kết quả duy nhất đó là phá sản doanh nghiệp, với khoản nợ khổng lồ.

Tàu mất lái là một trong những loại tai nạn và rủi ro phổ biến trong khi vận tải đường biển. Tình trạng tàu mất lái có nhiều nguyên nhân khác nhau, điển hình nhất chính là sai sót kỹ thuật của tàu hoặc một phút sơ sảy của người vận hành. Hơn nữa, yếu tố thời tiết như dòng nước biển lớn, gió lốc, sương mù cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc mất lái của người điều khiển tàu.

Có thể chỉ là vài giây sơ suất, tuy nhiên với khối lượng khủng khiếp của những chuyến tàu vận tải đường biển thì những sai sót này hoàn toàn có thể dẫn đến một hậu quả nghiêm trọng. Chỉ một sự lệch hướng nhẹ cũng đủ khiến cho con tàu va vào thứ gì đó như vách núi, băng hay thậm chí là một con tàu khác. Bởi lẽ không hề đơn giản để điều khiển một con tàu có khối lượng cực nặng, những sai sót tưởng chừng như rất nhỏ cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến một thảm kịch nào đó.

Mất lái khi điều khiển tàu vận tải đường biển là một rủi ro hết sức nghiêm trọng nếu chẳng may nó đâm vào chướng ngại vật. Nếu như đâm vào vách đá hay băng, tàu sẽ dễ chìm và thiệt hại toàn bộ tài sản cũng như con người nếu không có tàu con hay phao cứu sinh để thủy thủ rời khỏi tàu đang chìm. Nếu đâm vào tàu khác thì hậu quả gấp đôi nếu như cả hai tàu cùng bị tác động nghiêm trọng và cùng chìm xuống.

Có thể thấy rằng chỉ cần vài giây mất lái thì những con tàu vận tải đường biển đã có thể đi đến một tình huống hết sức nguy hiểm và hậu quả hết sức nghiêm trông về cả vật chất tài sản lẫn con người. Tuy nhiên, với sự ra đời của những tàu hàng hiện đại, sử dụng công nghệ vận hành mới đã phần nào khắc phục được vấn đề này. Thông qua hệ thống vận hành tự động, hệ thống tín hiệu được lắp đặt, động cơ phụ,… nó giúp tàu hàng định hướng tốt hơn, việc cập bến thêm phần đơn giản.