Trang chủ » Thiếu ngủ lúc trẻ sẽ dẫn đến béo phì

Thiếu ngủ lúc trẻ sẽ dẫn đến béo phì

(Ngày đăng: 18-03-2020 10:36:46)
Nhiều người thường cho rằng các nhà khoa học đánh giá quá cao về giấc ngủ nhưng một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng thiếu ngủ trong thời kỳ niên thiếu có thể dẫn đến béo phì khi trưởng thành.

Trong một nghiên cứu công bố ngày 22-8, các chuyên gia thuộc Đại học Columbia ở New York (Mỹ), cho biết những thanh thiếu niên trong độ tuổi 16 nếu ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm sẽ có nguy cơ cao bị béo phì ở tuổi 21, ít nhất cao hơn 20% so với những người ngủ đủ 8 giờ mỗi đêm. 

Theo Phó Giáo sư Shakira F. Suglia, một chuyên gia về dịch tễ học và là tác giả chính của công trình nghiên cứu, ít ngủ thời niên thiếu là căn nguyên dẫn đến tình trạng béo phì trong những năm sau này, đồng thời cũng gây rất nhiều khó khăn trong việc giảm cân và giữ trọng lượng cơ thể ở mức cân bằng. 

Trên cơ sở thu thập các dữ liệu về chiều cao và cân nặng của hơn 10.000 người Mỹ trong độ tuổi từ 16 - 21, Giáo sư Suglia và các đồng nghiệp của bà đã phát hiện ra rằng hơn 1/5 số người 16 tuổi ngủ dưới 6 tiếng/đêm có nguy cơ béo phì cao hơn 20% so với những người ngủ đủ 8 tiếng. Tuy nhiên, trong phạm vi nghiên cứu này, các chuyên gia chưa có đủ cơ sở dữ liệu để chứng minh sự khác biệt giữa nam và nữ.

Đây là nghiên cứu đầu tiên của các nhà khoa học về những ảnh hưởng lâu dài của việc thiếu ngủ ở tuổi thiếu niên đối với sự thay đổi trọng lượng cơ thể trong những năm về sau. Do đó, kết quả nghiên cứu là một bằng chứng thuyết phục về nguy cơ tăng trọng lượng cơ thể do bị thiếu ngủ. Giáo sư Suglia nhấn mạnh kết quả này là một thông điệp dành cho các bậc phụ huynh trong việc khuyến khích và đảm bảo con em có được giấc ngủ tối thiểu 8 giờ mỗi đêm.