Trang chủ » Thơm ngọt cá lóc nướng trui

Thơm ngọt cá lóc nướng trui

(Ngày đăng: 18-03-2020 10:36:18)
Cá lóc rất giàu chất đạm và bổ dưỡng. Cá lóc nướng trui vừa dân dã lại vừa đậm đà, hấp dẫn.

Nguyên liệu: Cá lóc một con, mắm nêm 250 g, đường 6 muỗng, bột ngọt một muỗng, thơm (dứa) một trái (băm nhuyễn, vắt lấy nước và bã), sả cây, tỏi băm nhuyễn. Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm rau thơm các loại, bún. 

ca-loc-4313-1408164581.jpg

Ảnh: Rosa.

Cách làm:

- Làm mắm nêm: Bắc chảo lên, chờ cho nóng, cho vào chảo 2 muỗng dầu ăn, khi dầu đã nóng cho tỏi vào xào sơ trước cho thơm. Tiếp đó, cho 2 muỗng sả vào xào cho vàng, thơm rồi cho bã thơm băm nhuyễn vào. Thêm 6 muỗng đường + một muỗng bột ngọt trộn đều tất cả lên. Sau cùng, cho nước cốt thơm + một chén nước, nấu cho sôi lên, để cho nguội và cho 250 g mắm tôm vào trộn đều.

- Làm cá lóc: Mua cá còn sống và để trong bọc quấn lại, dùng đầu dao đập trên đầu cá đến khi cá chết. Sau đó để đuôi cá quay về phía người mình, lật ngửa con cá ra ở phía mang cá, cắt khoảng 2 phân, thò tay vào móc mật ra. Cho muối sát vào mang cá và rửa sạch lại bằng nước. Dùng một cây sả chọc thẳng từ miệng cá xuống hết dưới thân rồi mang cá nướng than 20-25 phút là chín.

- Làm mỡ hành: Hành lá xắt nhỏ và trộn với 1/2 muỗng cà phê đường + 1/2 muỗng cà phê tiêu + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê nước mắm. Tất cả trộn đều lại với nhau. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun nóng lên rồi ta cho những nguyên liệu mới làm vào chảo. Nên cho dầu ăn ngập hành lá.

- Trang trí: Chuẩn bị một thau nước có vắt chanh vào và chuối chát thái lát mỏng theo chiều dọc và ngâm vào thau. Cá lóc nướng trui ăn kèm với bún và các loại rau thơm, chuối chát.