DU LỊCH HÀ TIÊN
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Doanh nghiệp
  • Thông tư 10/2014 về đặt tên doanh nghiệp chưa được đánh giá cao

Thông tư 10/2014 về đặt tên doanh nghiệp chưa được đánh giá cao

Thông tư 10/2014 về đặt tên doanh nghiệp ngay khi ban hành đã vấp phải những đánh giá không mấy tốt về những quy định đưa ra. Những bất cập phát sinh ngay trong chính những thông tin tưởng chừng như rất hợp lý.

Các doanh nghiệp đang có xu hướng lựa chọn dịch vụ thành lập doanh nghiệp để được hỗ trợ thông tin đầy đủ nhất. Đây đang trở thành giải pháp khiến mọi doanh nghiệp có thể hài lòng khi lựa chọn.

Thông tư 10/2014 về đặt tên doanh nghiệp chưa được đánh giá cao

Thực tế thì không phải đến khi Thông tư 10/2014 về đặt tên doanh nghiệp ban hành thì vấn đề này mới được đề cập mà nó đã được biết đến từ Điều 14 trong Nghị định số 43/2010/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp và tại Điều 32 trong Luật doanh nghiệp 2005 rồi. Thế nhưng, khi thông tư của Bộ Văn hóa- thể thao và du lịch ban hành vào ngày 1/10/2014 thì vấn để này càng thu hút sự chú ý của dư luận nhiều hơn. Đặc biệt là sự chú ý của các doanh nghiệp.

Ngay từ khi được ban hành cho đến nay dù đã gần 4 năm nhưng những bất cập trong quy định này vẫn chưa được khắc phục. Điều này đã trở thành rào cản không nhỏ trong việc làm thủ tục thành lập doanh nghiệp của nhiều người.

Những “điểm trừ” của Thông tư 10/2014 về đặt tên doanh nghiệp

- Đầu tiên chính là Thông tư mà Bộ Văn hóa-thể thao và du lịch ban hành không hề đưa ra danh sách quy định rõ ai là danh nhân, ai là nhân vật lịch sử, đâu là địa danh trong các thời kỳ xâm lược để doanh nghiệp biết mà tránh đặt tên. Cứ quy định chung chung và tùy ý xử lý trong việc xét duyệt hồ sơ chính là điều mà các doanh nghiệp đang nhận thấy khi noi về Thông tư 10/2014 về đặt tên doanh nghiệp.

- Như thế nào mới được xem là vi phạm thuần phong mỹ tục trong việc đặt tên doanh nghiệp? Đó là điều mà hầu như doanh nghiệp nào cũng băn khoăn trước quy định cấm không được đặt tên vi phạm thuần phong mỹ tục. Khái niệm mơ hồ này khiến nhiều doanh nghiệp “điêu đứng” vì hồ sơ đăng ký kinh doanh của mình bị cơ quan chức năng từ chối với lý do vi phạm thuần phong mỹ tục. Trong khi đó bản thân doanh nghiệp lại thấy mọi chuyện rất bình thường. Vi phạm hay không còn tùy theo quan điểm sống và nhận thức của mỗi người. Vì thế, quy định cấm này không dễ để có thể thực hiện cho chính xác được.

- Một trong những “điểm trừ” của Thông tư 10/2014 về đặt tên doanh nghiệp mà Bộ Văn hóa-thể thao và du lịch đưa ra chính là trong Thông tư quy định “Thanh tra chuyên ngành văn hóa, thể thao và du lịch; tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý vi phạm có trách nhiệm phát hiện, xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật.” Thế nhưng, thực tế thì trong quá trình thực hiện quy trình xét duyệt hồ sơ đăng ký kinh doanh của doanh  nghiệp thì cơ quan chức năng này không được tham gia. Vậy, làm thế nào để Thanh tra chuyên ngành văn hóa, thể thao và du lịch có thể phát hiện và xử lý trong trường hợp này? Đây chẳng khác nào đánh đố cơ quan chức năng này.

Có thể thấy là Thông tư 10/2014 về đặt tên doanh nghiệp còn nhiều vấn đề bất cập cần được cải cách lại để có thể phù hợp với xu thế phát triển hiện nay của xã hội và giúp cho các doanh nghiệp có thể thuận lợi hơn khi đăng ký kinh doanh.