Trang chủ » Trẻ biếng ăn - càng “ép” càng “lười”

Trẻ biếng ăn - càng “ép” càng “lười”

(Ngày đăng: 18-03-2020 10:37:05)
(Dân trí) - Trẻ suy dinh dưỡng dù sống trong gia đình có điều kiện, con nhà nghèo cũng biếng ăn… Đó là do việc nhận thức sai lệch về dinh dưỡng, phương pháp chăm sóc trẻ của nhiều phụ huynh. Các bác sĩ đã cố gắng giải đáp, gỡ vướng từng trường hợp cụ thể…

Hơn 2 tiếng đồng hồ chưa đủ để giải đáp hàng trăm câu hỏi của độc giả gửi đến các chuyên gia tham dự cuộc giao lưu trực tuyến “Làm gì khi trẻ biếng ăn, kém hấp thu dưỡng chất?”. Các bác sĩ, chuyên gia đã cố gắng trả lời cặn kẽ nhiều trường hợp cấp thiết. Các câu hỏi còn lại sẽ được chuyển đến PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng - Viện dinh dưỡng Quốc gia và ThS. BS Nguyễn Thị Yến - Nguyên Phó trưởng khoa Tiêu hóa dinh dưỡng – Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục đáp lời tới từng độc giả.

Đang giao lưu về giải pháp khi trẻ biếng ăn, kém hấp thu dưỡng chất
Phó Tổng Biên tập báo điện tử Dân trí Nguyễn Lương Phán tặng hoa chào mừng các khách mời tham gia cuộc giao lưu.
 

Chia sẻ trong buổi tư vấn trực tuyến “Làm gì khi trẻ biếng ăn, kém hấp thu dưỡng chất?”, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng - Viện dinh dưỡng Quốc gia và Thạc sỹ - Bác sỹ Nguyễn Thị Yến – Nguyên phó trưởng khoa tiêu hóa dinh dưỡng - Bệnh viện nhi Trung ương cùng có chung nhận định: với trẻ biếng ăn, kém hấp thu dưỡng chất, “nguyên tắc vàng” cho các phụ huynh chính là lòng kiên nhẫn và “phương pháp chăm nuôi trẻ”.

 

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng - Viện dinh dưỡng Quốc gia lấy dẫn chứng: Tại Việt Nam, hiện có đến 45,9% trẻ được đưa đến Viện khám tư vấn dinh dưỡng có nguyên nhân là do biếng ăn, có nguy cơ dẫn đến bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em. Tuy nhiên, thực tế, việc cho trẻ ăn để giúp bé tăng cân không hề khó. Nếu biết cách giúp bé ăn ngon miệng, mẹ có thể giúp phần lớn trẻ vượt qua chứng biếng ăn khá dễ dàng.

 

Đồng tình với quan điểm của PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Thạc sỹ - Bác sỹ Nguyễn Thị Yến – Nguyên phó trưởng khoa tiêu hóa dinh dưỡng – Bệnh viện nhi Trung ương chỉ rõ: Trong tổng số hơn 800 câu hỏi độc giả gửi về buổi tư vấn trực tuyến, có đến hơn 90% các bậc phụ huynh quan tâm đến việc con có đạt tiêu chuẩn về chiều cao và cân nặng hay không? Có bị suy dinh dưỡng hay không? Thế nhưng, khi nhắc tới chế độ dinh dưỡng và phương pháp cho ăn  thì cũng chừng ấy % phụ huynh đang mắc sai lầm.

 

Bác sỹ Nguyễn Thị Yến cho biết: Cho con ăn quá nhiều bữa trong ngày, ép con ăn bằng mọi cách, đến tuổi ăn cơm nhưng phụ huynh vẫn còn cho con ăn cháo, bữa ăn không đủ dinh các vi chất cần thiết như Sắt, Kẽm, Taurin, L- Lysin, Vitamin A, D, Vitamin nhóm B… chính là những sai lầm nghiêm trọng khiến trẻ đã biếng ăn càng thêm biếng ăn, nhẹ cân, thấp  còi, dễ bị suy dinh dưỡng …

 

Cả Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc Gia Nguyễn Thị Lâm và Nguyên phó trưởng khoa tiêu hóa dinh dưỡng – Bệnh viện nhi Trung ương Nguyễn Thị Yên đều khẳng định: Chế độ dinh dưỡng cho trẻ là rất quan trọng trong việc khắc phục tình trạng biếng ăn. Do đó, ngoài việc cần cung cấp cho trẻ bữa ăn chứa đủ và cân bằng 4 nhóm thực phẩm bao gồm tinh bột, chất đạm, chất béo, rau xanh, để trẻ có thể hấp thu tốt dưỡng chất, giúp cơ thể phát triển, “nguyên tắc” cơ bản dành cho cha mẹ trong quá trình trị biếng ăn cho con là không ép trẻ ăn nếu trẻ không muốn. Nếu trẻ thích ăn một số món cố định, bạn cứ nấu cho trẻ ăn. Ví dụ bé thích thịt gà, có thể chế biến thành nhiều món, và kết hợp đa dạng với một số loại thực phẩm phụ, rau củ…Chỉ cần bữa ăn vẫn đầy đủ các nhóm chất là được. Sau đó mới bổ sung thêm từ từ các món mới vào bữa ăn để trẻ làm quen dần, dễ chấp nhận hơn.

 

Hai chuyên gia dinh dưỡng uy tín cũng đặc biệt lưu ý: Cách để giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn là bổ sung những vi chất bị thiếu hụt thích hợp. Các vi chất như Kẽm, Vitamin nhóm B, Lysine… có khả năng kích thích sự thèm ăn ở trẻ, giúp bé ăn ngon miệng hơn. Vì thế, các bậc cha mẹ có thể lựa chọn một số chế phẩm đặc thù dành cho trẻ biếng ăn, có chứa các vi chất này như Siro ăn ngon Ích Nhi để bổ sung và cung cấp cho trẻ đầy đủ vitamin, khoáng chất cần thiết. Từ đó, khắc phục chứng biếng ăn, đồng thời hỗ trợ phát triển chiều cao và cân nặng tốt hơn cho trẻ.