Trang chủ » Tưởng cảm sốt, bé 8 tháng tuổi bất ngờ ngừng tuần hoàn vì viêm cơ tim

Tưởng cảm sốt, bé 8 tháng tuổi bất ngờ ngừng tuần hoàn vì viêm cơ tim

(Ngày đăng: 01-09-2014 11:11:43)
(Dân trí) - Bệnh nhi được gia đình đưa vào khoa Nhi (BV Bạch Mai) khám trong tình trạng sốt, ho chảy nước mũi, mệt, biếng ăn. Sáng hôm sau, mẹ đang chuyền bé cho bà nội bế thì bé đột ngột ngừng tuần hoàn, ngừng tim, ngừng thở...
Tưởng cảm sốt, bé 8 tháng tuổi bất ngờ ngừng tuần hoàn vì viêm cơ tim

Bệnh nhi Thành Nguyễn Hoàng Nam (8,5 tháng tuổi, Đống Đa, Hà Nội) được gia đình đưa vào viện tối 2/8, sau vài ngày bé có biểu hiện sốt, ho, chảy nước mũi, người mệt ăn uống kém.
 
BS Nguyễn Đông Hải (khoa Nhi, BV Bạch Mai) cho biết, tại thời điểm bệnh nhi đến khám, các dấu hiệu đều không có gì đặc biệt. Trẻ ho, sốt, người có mệt chút, ăn kém một chút và thỉnh thoảng có nôn và bác sĩ quyết định cho bệnh nhi nhập viện theo dõi.
 
"Đêm hôm ấy con cũng không có biểu hiện gì đặc biệt, vẫn chỉ hâm hấp sốt, ho và ăn ít. Vậy mà sáng hôm sau, khi mẹ nó đang chuyển tay sang bà bế thì bé đột nhiên lịm đi, ngất xỉu", bà Đặng Thị Liên, bà nội cháu bé nhớ lại.
 
Ca bệnh diễn biến nhanh đột ngột, khó lường khó dự đoán trước. Ngay khi phát hiện bé ngừng tuần hoàn, cả kíp trực đã ép tim liên tục trong 20 phút, tim bệnh nhi mới đập lại. "Kết quả điện tâm đồ ngay sau đó cho thấy bệnh nhi có nhịp tim rất bất thường. Ở lứa tuổi này, nhịp tim chỉ khoảng 100 nhịp nhưng em bé này lên đến 260 nhịp. Nhịp tim nhanh, lại kết hợp với những biểu hiện diễn biến ban đầu điển hình của nhiễm vi rút gồm sốt, ho, xổ mũi, chúng tôi nghĩ nhiều đến hiện tượng viêm cơ tim do vi rút", PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết.
 
Thông thường, viêm cơ tim vi rút ở trẻ em không phải là quá hiếm gặp, nhưng thường lành tính. Riêng với trường hợp bệnh nhi Hoàng Nam, bệnh diễn biến ác tính quá nhanh. Bệnh nhi bị rối loạn nhịp tim, nhịp nhanh kịch phát do viêm cơ tim cấp và biến chứng ngừng tim. 
 
"Con hôm nay tươi tắn, tương phản hoàn toàn với thời điểm tiếp nhận bệnh nhân. Lúc nhìn các bác sĩ cấp cứu cho cháu, cứ nghĩ rủi cháu mình không qua được rồi.  Gia đình không biết nói gì hơn ngoài sự cảm ơn từ đáy lòng tình cảm, sự yêu mến, sự tận tâm, nỗ lực của các y bác sĩ khoa Nhi để cứu con", bà nội bé Hoàng Nam chia sẻ.
 
TS Dũng cho biết, các kết quả xét nghiệm, chiếu chụp, điện tâm đồ cho thấy bệnh nhi hoàn toàn khỏe mạnh, không có di chứng gì và được xuất viện trong ngày 28/8.