• Chia sẻ
  • Vận tải nội địa đường biển ít rủi ro hơn

Vận tải nội địa đường biển ít rủi ro hơn

So với các tuyến đường biển quốc tế, vận tải nội địa thường có mức độ rủi ro ít hơn. Bởi lẽ các hoạt động vận chuyển gần bờ cùng với quãng đường ngắn sẽ giúp cho các chuyến hàng giảm thiểu vấn đề có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển.

Vận tải biển luôn là một phương thức vận tải vượt trội cho nhiều ngành nghề và lĩnh vực hiện nay, tuy nhiên nó luôn tồn tại rất nhiều những rủi ro và nguy hiểm khi thực hiện những chuyến vận tải đường biển này. Từ những tác động của thiên nhiên đến những thay đổi về môi trường, những ảnh hưởng hay tai nạn bất ngờ có thể xảy ra do các sơ suất của người điều khiển.

So với vận chuyển đường biển quốc tế thì các chuyến hàng trong nước được đánh giá là hạn chế rủi ro hơn, bởi lẽ quãng đường nội địa thường ngắn hơn và quan trọng nhất là những thay đổi hay khả năng tác động của thiên nhiên cũng ít hơn. Trong những vùng biển gần bờ thì tác động của tự nhiên là không lớn bằng giữa đại dương, chính vì thế mà ảnh hưởng đến vận tải biển là không cao như những tuyến đường quốc tế.

Tuy nhiên dù vậy thì vận tải nội địa vẫn có những vấn đề riêng của mình, điển hình như những tình trạng va chạm vào nhau hay va chạm vào các chướng ngại vật, nhất là khi đi vào những tuyến đường hẹp hay đường sông trong quá trình di chuyển. Dù xét về mức độ nguy hiểm thì vận tải biển trong vùng nội địa không cao lắm, nhưng khả năng để xảy ra tai nạn là không hề kém hơn, vì vậy mà dù cho là vận tải quốc tế hay nội địa thì ta cũng nên chuẩn bị bảo hiểm cẩn thận để có thể đảm bảo an toàn cho hàng hóa của mình.

Vận tải nội địa bằng đường biển là một hoạt động quan trọng đối với nền kinh tế của nước ta, tuy có nhiều vấn đề và rủi ro song không thể nào không sử dụng hình thức vận tải này. Các chủ hàng cũng như đơn vị vận tải nên sử dụng bảo hiểm đầy đủ để có thể chia sẽ tổn thất và thiệt hại cho mình nếu như có rủi ro xảy ra.