• Chia sẻ
  • Vì sao cần phải đào tạo cách huấn luyện an toàn

Vì sao cần phải đào tạo cách huấn luyện an toàn

Trong những năm gần đây, tỉ lệ tai nạn lao động có xu hướng ngày càng tăng cao. Do đó việc mở các khoá đào tạo, các chương trình huấn luyện an toàn cho người lao động là vô cùng cần thiết. Vậy tại sao cần phải đào tạo cách huấn luyện an toàn?

Huấn luyện an toàn là một trong những biện pháp cơ bản, quan trọng giúp cho người lao động đảm bảo an toàn thân thể cho mình, giảm thiểu rủi ro đáng tiếc có thể gây ra tai nạn hoặc chấn thương trong quá trình làm việc. Các khoá học huấn luyện an toàn nhằm phổ biến kiến thức an toàn trong môi trường sản xuất, vui chơi giải trí… một cách bài bản và kỹ lưỡng, tạo môi trường làm việc đảm bảo và hiệu quả. Lý do người lao động Việt Nam nói riêng cũng như người lao động nói chung phải học, tham gia các khoá huấn luyện an toàn là vì đa số họ đều là lao động phổ thông, không qua trường lớp đào tạo cơ bản, không có kiến thức, kinh nghiệm để bảo vệ bản thân mình. Những nghề nghiệp có độ nguy hiểm cao, hay những công việc nặng nhọc phải là những nghề người lao động được trang bị các kiến thức cơ bản về độ an toàn để bảo vệ bản thân. Thế nhưng điều này lại không được áp dụng chặt chẽ. Những người lao động thường là người có trình độ thấp, làm việc theo quán tính, khả năng mà không dè chừng sự cố xảy ra. Do đó tỉ lệ tai nạn lao động tăng cao là điều dễ hiểu.

Không chỉ các công việc nặng nhọc, mà trong các môn thể thao hay các lĩnh vực giải trí thì việc người tham gia được huấn luyện an toàn cũng là điều cần thiết. Khi tham gia các khoá học an toàn này, chúng ta có thể biết cách đoàn trước được sự cố xảy ra nhờ các mẹo quan sát xung quanh, hay các kiến thức cần thiết để xử lý tình huống khi chúng ta gặp sự cố. Vì thế việc tổ chức cũng như tham gia các khoá học này là vô cùng cần thiết đối với mỗi người chúng ta, vừa bảo vệ bản thân mình, vừa có kinh nghiệm hướng dẫn người khác.