DU LỊCH HÀ TIÊN
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Doanh nghiệp
  • Tác động của vận tải đường biển đến môi trường

Tác động của vận tải đường biển đến môi trường

Có một sự thật mà chúng ta cần phải thừa nhận rằng vận tải đường biển có những tác động đầy tiêu cực đến môi trường sống của con người, mà cụ thể chính là môi trường biển đang ngày càng ô nhiễm.

Tác động của vận tải đường biển đến môi trường

Lịch sử hình thành của vận tải đường biển rất dài, từ đó cho đến nay hoạt động này diễn ra liên tục trên biển. Cùng với sự phát triển hiện đại của phương tiện máy móc vận tải đã mang đến cho biển cả không ít những tác động mạnh mẽ, dẫn đến sự ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng hơn. Nhưng hiện nay, con người lại đang chưa quan tâm nhiều lắm tới khía cạnh này, vì vậy mà những biện pháp khắc phục cũng không được chú trọng thực hiện.

Vận tải biển chính là một yếu tố cơ bản, nền tảng quan trọng cho sự phát triển của thị trường kinh tế hay cụ thể là giao thương hàng hóa ngày càng phát triển hơn. Tuy vậy nó đã gây ra một vấn đề nghiêm trọng chính là làm ô nhiễm môi trường biển ngày càng nặng nề hơn. Cho đến giờ, con số thống kê về mức độ thiệt hại mà ngành vận tải biển gây ra chỉ ở mức cơ bản và chưa thật sự chi tiết.

Có thể nói đại dương dù bao la đến mức nào thì trải qua một khoảng thời gian dài từ khi con người bắt đầu hình thành vận tải biển, vẫn sẽ chịu những tác động nặng nề nhất. Đặc biệt là khi mà vận tải đường biển ngày càng hiện đại hơn, các loại tàu thuyền phương tiện sử dụng máy móc và nhiên liệu thì tình trạng ô nhiễm biển bắt đầu hình thành dần dần và cho đến hiện nay thì cực kì đáng báo động.

Vận chuyển đường biển vô tình mang đến cho đại dương của chúng ta cơ số chất thải, khói xăng dầu,… và đặc biệt là những vụ tai nạn gây tràn dầu, những sự cố tràn dầu ngày càng nhiều đã vô tình đẩy tình trạng ô nhiễm đại dương lên một mức độ mới đáng lo ngại hơn rất nhiều.

Ô nhiễm biển đã kéo theo việc thu hẹp môi trường sống của hàng loạt những loài động vật biển, đẩy rất nhiều chủng loài quý hiếm vào con đường tuyệt chủng và điều này đã khiến cho hành tinh của chúng ta đang ngày một suy thoái dần để gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn.

Trong khi đó những biện pháp chống ô nhiễm môi trường biển vẫn không có bước tiến tích cực, mà vận tải đường biển vẫn phải diễn ra liên tục từng ngày đã góp phần khiến cho vấn nạn ô nhiễm xảy ra nhiều hơn, nghiêm trọng hơn mà không có ai có thể biến trước rằng những hậu quả nào mà con người phải gánh chịu cho vấn đề nói trên.

Với tầm quan trọng của vận tải đường biển, chúng ta khó có thể nào giảm bớt sự lưu thông hàng hóa bằng đường biển, và cũng không thể nào có cách khắc phục được các vấn đề về môi trường biển. Do đó chỉ hi vọng rằng trong một tương lai không xa sự tiến bộ của kỹ thuật công nghệ sẽ cải thiện được vấn đề này để giúp cho kinh tế thế giới và vận tải biển phát triển một cách an toàn nhất cho tự nhiên.