Trang chủ » Có bài trừ được “điểm nóng” tiêm chích ma túy?

Có bài trừ được “điểm nóng” tiêm chích ma túy?

(Ngày đăng: 18-03-2020 10:37:37)
(AGO) - Thời gian gần đây, bến phụ phà Vàm Cống không hoạt động, lợi dụng sự vắng vẻ của khu vực, các con nghiện tụ tập về tiêm chích ma túy gây bất ổn về an ninh trật tự nơi này.

“Điểm nóng” tiêm chích ma túy thuộc đường dân sinh dẫn xuống bến phụ phà Vàm Cống (khóm Thới An, phường Mỹ Thạnh, TP. Long Xuyên) vốn được xem là “bãi đáp” lớn nhất của các con nghiện  khu vực giáp ranh với TP. Cần Thơ. Buổi trưa, nắng tháng tám giữa mùa hạn Bà Chằn làm không khí thêm ngột ngạt. Người dân khu vực ngại qua lại bởi thời gian này các con nghiện đang hoạt động. Bên trái đường dẫn xuống bến phà có khu vườn rất lý tưởng để hóng mát, tuy nhiên, chẳng ai dám vào vì rất nhiều bơm, kim tiêm của các con nghiện vứt vung vãi khắp lối đi, xung quanh các gốc cây, bãi cỏ… Chị Đ.T.M.V cầm hộp sơn đỏ với cây cọ viết dòng chữ “cấm vào chích” lên miếng ván treo trên cây dầu ở đầu đường vào khu vườn. Chị V. giải thích: Làm như thế thì số lượng con nghiện vào đây tiêm chích ma túy giảm. Chị có xây dãy nhà vệ sinh cặp bên đường dẫn xuống phà. Các con nghiện vào tiêm chích vứt bơm kim tiêm vung vãi khắp nơi nên khách qua phà chẳng mấy người dám vào. Từ khu vực nhà vệ sinh vào khu vườn, chị V. treo nhiều cái sọt để con nghiện tiêm chích xong có chỗ bỏ bơm kim tiêm nhưng chúng vẫn vứt lung tung. Theo chị V., Công an địa phương đã nhiều lần vây bắt các đối tượng mua bán và tiêm chích ma túy nên thời gian gần đây giảm rất nhiều.

16t8.jpg

Mặc dù có bảng cấm…

Một thanh niên sửa xe Honda cạnh đường dân sinh bên phải đường dẫn xuống bến phà cho biết: Khoảng hơn một năm trở lại đây, sau nhiều đợt Công an truy bắt, số con nghiện đến đây tiêm chích ma túy giảm nhưng vẫn còn khá nhiều, buổi trưa ít người qua lại đoạn đường này, các con nghiện chạy xe vào “phê hàng” xong chạy ra đường Trần Hưng Đạo. Phóng viên ngồi quan sát khoảng 30 phút thì có đến 4-5 người chạy xe vào nhìn dáo dác xung quanh, rồi giả vờ đi vệ sinh, lấy “đồ nghề” trong túi ra hành sự trong khoảng thời gian chưa đầy một phút, xong lại lên xe chạy.

Phường Mỹ Thạnh được Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, HIV/AIDS và tệ nạn xã hội TP. Long Xuyên chọn thực hiện mô hình điểm “Dự án phường không tệ nạn ma túy giai đoạn năm 2013-2015”. Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND phường Mỹ Thạnh, để bài trừ tệ nạn ma túy trên địa bàn, phường đã huy động các ban ngành, đoàn thể, các khóm và trường học ký kết với Ban Chỉ đạo phường thực hiện công tác phòng, chống tệ nạn ma túy. Qua gần một năm thực hiện dự án (từ tháng 9-2013 đến tháng 8-2014), phường đã thu gom 110 đối tượng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Qua thử test, kết quả dương tính 49 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính 17 đối tượng, áp dụng các biện pháp xử lý theo Nghị định số 163 và Nghị định 135 của Chính phủ 15 đối tượng, số còn lại buộc cam kết không tái phạm hoặc bàn giao Công an các phường khác xử lý. Ngoài ra, dự án còn phối hợp Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy- Công an TP. Long Xuyên và Phòng PC47- Công an tỉnh truy bắt nhiều đối tượng trong các vụ án liên quan đến ma túy.