DU LỊCH HÀ TIÊN
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Địa danh
  • Đột quỵ đứng đầu trong các nguyên nhân gây tử vong

Đột quỵ đứng đầu trong các nguyên nhân gây tử vong

(Dân trí) - Tại Hội nghị về đột quỵ khu vực châu Á Thái Bình Dương 2014 với sự tham dự của các Giáo sư, bác sĩ đầu ngành về thần kinh học Việt Nam và châu Á tổ chức mới đây tại TPHCM, các chuyên gia đã xem xét, đánh giá về tình trạng bệnh đột quỵ tại Việt Nam, sự khác biệt giữa đột quỵ Châu Á so với Phương Tây.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2004, tại Châu Á - Thái Bình Dương có 4,4 triệu người ở Đông Nam Á và 9,1 triệu người ở Tây Thái Bình Dương đã từng bị đột qụy. Cũng tại khu vực này, có 5,1 triệu ca đột qụy mới mắc. Đột qụy có thể gây ra những hậu quả rất nặng nề như tử vong hay tàn phế vĩnh viễn.

Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y Tế năm 2008 tử vong do đột quỵ đứng đầu trong các nguyên nhân gây tử vong ở cả nam và nữ 18% tử vong do đột quỵ ở nam và 23% tử vong đột quỵ ở nữ.

 

Đột quỵ đứng đầu trong các nguyên nhân gây tử vong

 

Theo Tiến sĩ, BS. Nguyễn Huy Thắng, Tổng thư kí Hội phòng chống tai biến mạch máu não Việt Nam: “Bệnh lý đột quỵ não đã và đang là nguyên nhân gây tử vong cao sau các bệnh như ung thư hay tim mạch và cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật cho bệnh nhân. Tuy nhiên, bệnh đột quỵ hoàn toàn có thể giảm tỷ lệ tử vong và tỷ lệ tàn tật nếu được chẩn đoán, xỷ lý bệnh kịp thời”.

Chương trình dành nhiều thời gian để phân tích, thảo luận về đánh giá sớm và tiên đoán nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa thứ phát dựa theo chứng cứ; liệu pháp kháng tiểu cầu kép trong điều trị cơn thoáng thiếu máu não và đột quỵ nhẹ. Những nội dung ý nghĩa này sẽ góp phần quan trọng, giúp nâng cao hiệu quả trong việc phòng ngừa, kiểm soát tốt bệnh đột quỵ ở nước ta hiện nay.

Đột quỵ là hiện tượng máu lên não bị gián đoạn đột ngột hoặc chảy máu trong não, hậu quả là tế bào não bị chết do thiếu oxy và thường xảy ra ở người cao tuổi, người già. Ở Việt Nam, ước tính hằng năm có khoảng 200 nghìn người bị đột quỵ và số người bị đột quỵ đang có xu hướng trẻ hóa. Nói về các yếu tố dẫn tới đột quỵ có thể kể tới: tăng huyết áp, hút thuốc lá, nghiện rượu, béo phì, tiểu đường, mỡ (cholesterol) trong máu tăng cao, bị stress, dị dạng tai biến mạch máo não, bệnh tim mạch và ít vận động…