DU LỊCH HÀ TIÊN
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Địa danh
  • Thiếu vitamin D liên quan đến chứng mất trí nhớ

Thiếu vitamin D liên quan đến chứng mất trí nhớ

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Thần kinh học cho thấy những người già không đủ lượng vitamin D có nhiều khả năng phát triển chứng mất trí và bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Thần kinh học cho thấy những người già không đủ lượng vitamin D có nhiều khả năng phát triển chứng mất trí và bệnh Alzheimer.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu 1.658 người trong độ tuổi 65 trở lên, có sức khỏe bình thường.

Sau 6 năm nghiên cứu, 171 người tham gia phát triển bệnh mất trí nhớ và có 102 người mắc bệnh Alzheimer. Loại trừ các yếu tố ảnh hưởng như hút thuốc lá, uống rượu, bệnh sử, kết quả cho thấy những người có mức vitamin D thấp có 53 % nguy cơ phát triển chứng mất trí, những người thiếu nghiêm trọng vitamin D có 125% tăng nguy cơ này so với những người có mức độ vitamin D bình thường.

Kết quả này cũng tương tự đối với bệnh Alzheimer, người thiếu vitamin D có 69% nguy cơ phát triển bệnh và thiếu nghiêm trọng vitamin D có 122% so với người có mức độ bình thường.

Tác giả nghiên cứu - TS. David Llewellyn, Đại học Exeter (Anh) cho biết: “Chúng tôi dự kiến sẽ tìm thấy mối liên quan giữa nồng độ vitamin D thấp với nguy cơ mất trí nhớ và bệnh Alzheimer nhưng kết quả thật đáng ngạc nhiên.

Việc thử nghiệm lâm sàng là điều cần thiết để xác định các loại thực phẩm như dầu cá, uống bổ sung vitamin D có thể trì hoãn, thậm chí ngăn ngừa nguy cơ phát triển bệnh mất trí và Alzheimer ở người già”.

Theo các chuyên gia, vitamin D có từ 3 nguồn chính: tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, các sản phẩm như dầu cá và bổ sung. Da người lớn tuổi có thể ít hiệu quả trong việc chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành vitamin D, do đó nhiều khả năng bị thiếu và phải phụ thuộc vào các nguồn khác.