Trang chủ » Phải chi trả bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS

Phải chi trả bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS

(Ngày đăng: 18-03-2020 10:37:35)
Đó là một trong những giải pháp đảm bảo tài chính bền vững cho phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2014- 2020 mà Cục phòng chống HIV/AIDS ( Bộ Y tế) đã đưa ra tại Hội thảo “đại biểu dân cử với chính sách, pháp luật về phòng chống HIV/ AIDS, ma túy, mại dâm” khu vực phía Nam vào ngày 29-8.
Người nhiễm HIV/ AIDS khi chữa trị cần được bảo hiểm y tế.
 
Tiến sĩ  Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS ( Bộ Y tế) đã cho biết, trước mắt bảo hiểm y tế nên thực hiện chi trả các chi phí điều trị ARV, OL, XN… cho bệnh nhân HIV/AIDS. Cần phải tuyên truyền, cung cấp thông tin, đặc biệt là cho bệnh nhân đang điều trị ARV về quyền lợi và sự cần thiết phải có thẻ bảo hiểm.
 
Bên cạnh đó, nhà nước nên mua bảo hiểm y tế miễn phí cho những bệnh nhân nghèo nhiễm HIV/AIDS, và hỗ trợ 70% bảo hiểm y tế cho những bệnh nhân cận nghèo.
 
Theo bà Hương, hiện nay đang xã hội hóa trong việc phòng, chống HIV/ AIDS, giá thuốc ARV khá cao, những bệnh nhân nghèo nhiễm HIV/AIDS khó có thể tiếp cận. Nhiều bệnh nhân AIDS  phải bỏ điều trị  giữa chừng dẫn đáng kháng thuốc, tăng khả năng lây nhiễm.
 
“Nếu không cung cấp tài chính đầy đủ, đại dịch HIV/AIDS có thể quay lại bất cứ lúc nào, với tỷ lệ HIV kháng thuốc cao, chi phí tốn kém hơn nhiều lần so với hiện nay”, bà Hương cho biết.
 
Cũng theo bà  Hương, hiện Bộ Y tế đã chỉ định 5 công ty (Công ty cổ phần Dược Danapha, Công ty cổ phần dược phẩm Bidiphar 1, Công ty cổ phần dược phẩm Hà Tây, Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương Vidipha và Công ty cổ phần hóa dược phẩm Mekophar) trực tiếp sản xuất Methadone.
 
Được biết, đến nay cả nước có 219.163 người nhiễm HIV, trong đó có 67.557 người chuyển sang AIDS và có 69.449 người chết vì HIV/ AIDS.