• Chia sẻ
  • Những lưu ý khi sử dụng thiết bị áp lực

Những lưu ý khi sử dụng thiết bị áp lực

Trong số chung ta, chắc hẳn ai cũng biết một, hai loại máy móc, thiết bị áp lực đúng không nào! Ví dụ như là: nồi hơi, nồi áp suất, bình gas, bình nén khí… Và từ khi những loại thiết bị này được đưa vào quá trình sản xuất thì năng suất lao động cũng tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, những tai nạn từ nó cũng không phải là ít.

Nếu phải liệt kê một thiết bị thường gây nguy hiểm nghiêm trọng trong quá trình lao động và sản xuất thì tôi chắc rằng thiết bị áp lực xứng đáng giành vị trí đầu tiên. Vì sao? Chắc hẳn là chúng ta không còn xa lạ với những vụ nổ, bỏng nhiệt, xả chất độc hại từ những loại thiết bị này đúng không nào! Và sau những vụ nổ đó là không biết bao nhiêu cảnh thương tâm xảy ra. Có người bị xơ xát nhẹ, có người bị bỏng nặng… và cũng không ít trường hợp bị tử vong.

Bên cạnh việc gây hại đến người thì những vụ nổ như thể cũng lấy đi không ít tiền của và tài sản. Và có thể nói rằng mọi thứ đều “đổ sông đổ biển”.  Vậy, để khắc phục được những tai nạn này, không còn cách nào khác ngoài việc chúng ta, những người lãnh đạo, những người chủ, phải có trách nhiệm phải tổ chức tập huấn để huấn luyện an toàn cho các cấp quản lí, anh em công nhân.

Và khi đã được tham gia các lớp tập huấn này, chúng tôi chắc chắn một điều rằng dù cho có bất kì tai nạn nào xảy ra đi chăng nữa thì anh em công nhân cũng có thể ứng phó được chứ không còn tình trạng chạy toán loạn một cách vô ích. Và cũng vì vậy mà chúng ta cũng có thể giảm thiểu mức hư hại về cơ sở vật chất xuống mức tối thiểu nhất.

Vậy, những lớp huấn luyện an toàn này diễn ra như thế nào? Thông thường thì những lớp tập huấn này sẽ do những người có trình độ chuyên môn cao giảng dạy, thời gian giảng dạy cũng rất ngắn, thông thường là từ 36 cho đến 60 tiếng. Sau khi được huấn luyện, chúng ta sẽ được nhân giấy chứng nhận, chứng chỉ về an toàn lao động, vệ sinh lao động.